API Là Gì? Ứng Dụng Của API Đến Xây Dựng Website

0
239
api

API là một thuật ngữ khái niệm được sử dụng nhiều nhất trong việc xây dựng website trực tuyến trong thời đại ngày nay. Nó thường được ứng dụng kết nối, lấy dữ liệu và tự động cập nhật những cơ sở dữ liệu mới nhất từ nhà cung cấp. Vậy API là gì?

1. API là gì?

API là thuật ngữ viết tắt của Application Programming Interface có nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. Nó là phương thức kết nối giữa thư viện cơ sở dữ liệu với các ứng dụng có cài đặt API. Vì thế là API có khả năng cung cấp những khả năng để có thể truy xuất đến tập tin hay cơ sở dữ liệu cần cho một ứng dụng nào đó.

Từ đó mà API được xem là một hệ thống cho phép những trao đổi giữa thư viện và ứng dụng được diễn ra cũng như dễ dàng trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau.

api
API hiện đang là một mô hình rất phổ biến trong thiết kế website hiện nay

2. API được ứng dụng vào đâu?

2.1. API ứng dụng trong Web API

API được sử dụng nhiều trong các hệ thống website. Nó là một cầu nối cho phép bạn có thể kết nối, lấy dữ liệu hay tự động cập nhật những cơ sở dữ liệu cần thiết cho một ứng dụng phần mềm nào đó, đảm bảo cho ứng dụng của bạn có những dữ liệu mới nhất từ nhà cung cấp.

Chẳng hạn, bạn đang thiết kế chức năng login thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Google…Điều này có nghĩa rằng bạn đang yêu cầu truy cập dữ liệu vào các API của các trang mạng đó. Hay nếu bạn sử dụng điện thoại thì việc lấy dữ liệu cũng thông qua API mà tiến hành.

2.2. API ứng dụng trong các hệ điều hành

Với các hệ điều hành nổi tiếng hiện nay như Windows hay Linux thường được cài đặt rất nhiều API. Qua đó mà họ cung cấp những tài liệu API là các hàm đặc tả, các phương thức cũng như các giao thức để kết nối hiệu quả. Vì thế mà API giúp các lập trình viên kết nối, tạo ra các phần mềm ứng dụng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành trên các thiết bị thông minh hiện nay.

2.3. API ứng dụng trong thư viện phần mềm hay Framework

Để ứng dụng trong phần mềm công nghệ hay Framework thường là các API mô tả và quy định các hành động có mong muốn được các thư viện cung cấp. Một API cũng có thể có nhiều phương thức triển khai khác nhau, nó có thể giúp cho một chương trình với ngôn ngữ này vẫn có thể truy cập để lấy dữ liệu từ một chương trình viết bằng ngôn ngữ khác.

Chẳng hạn, bạn đang dùng Php nhưng API vẫn có thể yêu cầu thư viện tạo một file PDF được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++.

api
Mô hình được ứng hiệu trên nhiều mặt ở nhiều lĩnh vực

2.4. Ứng dụng trong một số khái niệm khác

Ngoài những ứng dụng trên thì API còn được tuân thủ theo tiêu chuẩn REST và HTTP. Điều này tạo sự thân thiện, dễ sử dụng đối với các nhà phát triển. Còn đối với người dùng thì sẽ trở nên dễ dàng truy cập thông tin cũng như có thể dễ hiểu hơn. Trong đó, Web API phiên bản mới nhất hiện nay được sử dụng có từng đối tượng cụ thể như Mobile Developer với các file Document, Các Version khác nhau.

Web API được xem như một phương thức dùng để cho phép các ứng dụng khác nhau giao tiếp, trao đổi qua lại các dữ liệu. Trong đó, dữ liệu được trao đổi thường ở dạng JSON hay XML thông qua các giao thức HTTP hoặc HTTPS.

Ứng dụng tiếp theo là các API Key, được hiểu như là một loại code được truyền tải bởi các chương trình máy tính là các API nhằm xác định chương trình, nhà phát triển hay những người dùng nó tới trang web của bạn. API key được sử dụng với mục đích giới hạn, kiểm soát mức độ sử dụng API, hạn chế việc lạm dụng API quá mức.

3. Những điểm nổi bật của Web API

Web API được xem là một phương thức sử dụng vô cùng rộng rãi trong việc ứng dụng các API hiện nay. Web API hỗ trợ restful một cách đầy đủ nhất gồm các phương thức như: Get, Post, Put, Delete dữ liệu. Qua đó mà nó giúp bạn dễ dàng trong việc xây dựng các HTTPService nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ đầy đủ các thành phần của HTTP như URI, caching, request/response headers, content format, versioning, .

Sau đây là các đặc điểm nổi bật của một web API hiện nay.

3.1. Tự động hóa sản phẩm

Tự động hóa là một đặc điểm nổi trội nhất của một web API hiện nay. Với nó, ta sẽ có thể tự động hóa quản lý hay cập nhật các luồng công việc khác nhau. Từ đó mà nó giúp tăng năng suất cũng như có hiệu quả cao trong công việc hơn.

3.2. Tích hợp linh động

Các API cho phép bạn có thể lấy nội dung của bất kỳ một website nào một cách dễ dàng nếu được cho phép. Hơn hết, API đóng vai trò như một chiếc cổng cho phép các công ty, tổ chức thoải mái chia sẻ các thông tin dữ liệu nhưng vẫn hoàn toàn có thể tránh được những yêu cầu không mong muốn.

3.3. Cập nhật thông tin thời gian thực

Việc cập nhật thông tin thời gian thực là một đặc điểm vô cùng nổi bật của một web API. Nó có chức năng thay đổi và cập nhật nhanh chóng các thay đổi theo thời gian thực. Nhờ tính năng này mà các thông tin dữ liệu được truyền đi dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn cũng như các dịch vụ được cung cấp linh hoạt hơn bao giờ hết.

api
Cho phép truy cập, lấy dữ liệu từ máy chủ hay trao đổi dữ liệu với nhau

3.4. Có tiêu chuẩn chung dễ sử dụng

Bất kỳ một user hay một công ty nào sử dụng Web API hoàn toàn có thể dễ dàng điều chỉnh thông tin nôi dụng, dịch vụ mà họ sử dụng. Hỗ trợ đầy đủ các thành phần của một MVC như: routing, controller, dependency injection, filter, model binder, action result, IoC container, unit test.

4. Web API hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, việc xây dựng một URL cho API là điều cần thiết, điều này giúp bên thứ ba có thể gửi yêu cầu dữ liệu đến với máy chủ cung cấp nội dung hay dịch vụ thông quá các giao thức HTTP hay HTTPS.

Tại các web server chuyên cung cấp các nội dung hay các ứng dụng nguồn sẽ thực hiện kiểm tra xác thực. Sau đó là tìm đến tài nguyên thích hợp và đưa ra các nội dung trả về kết quả.

Server thường trả kết quả dữ liệu dưới dạng JSON hay XML thông qua các giao thức HTTP hay HTTPS.

Tại nơi được yêu cầu lấy dữ liệu có thể là ứng dụng web hay các ứng dụng di động, các dữ liệu dưới dạng JSON/XML sẽ được parse để lấy dữ liệu. Sau khi đã có được dữ liệu thì cần thực hiện lưu trữ các cơ sở dữ liệu hay hiển thị dữ liệu…

5. Ưu và nhược điểm của Web API 

5.1. Ưu điểm

  • Web API được sử dụng ở hầu hết các ứng dụng Desktop, các ứng dụng Mobile hay các ứng dụng trên Website.
  • Linh hoạt với các dạng cơ sở dữ liệu khi trả về Client như XML, JSON hay các định dạng khác.
  • Xây dựng HTTP service một cách nhanh chóng, có đầy đủ các tính năng như URI, caching, request/response headers, content formats, versioning và có thể host trong các ứng dụng hoặc trên nền tảng IIS.
  • Hỗ trợ các thành phần MVC một cách đầy đủ nhất như routing, controller, model binder, action result, unit test, filter,dependency injection và IoC container.

5.2. Nhược điểm

Web API vẫn còn là một nền tảng khá mới mẻ nên vẫn cần được nghiên cứu, cải tiến và đánh giá nhiều hơn nhằm cải thiện cải thiện các nhược điểm của mô hình này. Nhược điểm của API bao gồm:

  • Chưa phải hoàn toàn là RESTful Service. Nó chỉ hỗ trợ GET và POST mặc định.
  • Sử dụng thành thạo API cần có kiến thức chuyên sâu hoặc phải có kinh nghiệm backend tốt
  • Phát triển, nâng cấp và vận hành hơi tốn thời gian và chi phí cao
  • Dễ gặp vấn đề bảo mật trong trường hợp hệ thống bị tấn công nếu không giới hạn điều kiện một cách kỹ càng.

6. Web API trong lập trình, thiết kế website

Có thể thấy, một web API có thể cung cấp những tính năng tiện ích cũng như cải thiện hiệu suất hoạt động của một website cực hiệu quả. Thay vì ta sử dụng các trang site tĩnh với nội dung cứng nhắc. Thì với web API hiện đại ngày nay, hoàn toàn có thể cung cấp những nội dung linh hoạt với tính các nhân hóa cao hơn.

api
Ứng dụng trong lập trình, thiết kế website

Một số ứng dụng nổi bật của một Web API trong thiết kế và lập trình website hiện nay phải kể đến đó là:

6.1. Chức năng tìm kiếm

Với nhu cầu tìm kiếm trực tuyến ngày càng cao của con người thì việc phát triển các cộng tìm kiếm là rất quan trọng và cần thiết. Bất kỳ trang web nào cũng cần phải có một thanh công cụ tìm kiếm, cũng vì thế mà một công cụ tìm kiếm (SE – search engine) là một bộ phận cơ bản nhất của một trang web. 

Người dùng sẽ rất khó khăn khi tìm ra những thông tin mong muốn nếu chỉ sử dụng các chức năng tìm kiếm thông thường trong một trang web có lượng thông tin lớn hay phức tạp. Tuy nhiên nhờ có công cụ tìm kiếm được xây dựng trên mô hình API thì điều này sẽ rất dễ dàng.

Chẳng hạn, một website nấu ăn thường xe được người dùng truy cập nhằm tìm kiếm những công thức, cách thức nấu ăn hay các thông tin về dinh dưỡng…Không những thế mà họ sẽ còn tìm kiếm các thông tin về món ăn ít chất béo, phân tích lượng calo trong từng món ăn, món ăn dành cho bà bầu hay trẻ em, nấu trong bao lâu thì thích hợp…

Lúc này, website ấy sẽ đòi hỏi có một SE mạnh mẽ, có tính năng linh hoạt và khu biệt nội dung cao và chính xác nhất để có thể tìm được nội dung cho người dùng. Từ đó mà nâng cao trải nghiệm của người dùng hơn.

6.2. Khả năng tích hợp các kênh mạng xã hội

Hiện nay, với sự bùng nổ của các trang mạng xã hội như facebook, instagram, zalo, twitter, reddit…Vậy nên, mạng xã hội đang trở thành một xu hướng và ngày càng phát triển hơn nữa. Nếu bạn để ý thì có thể thấy các website đều sẽ có sự tích hợp của các nền tảng mạng xã hội.

Các nền tảng xã hội có mặt ở khắp các website khác nhau. Bạn có thể thấy chúng ở cuối trang, bên sườn giao diện hay ở cuối mỗi bài viết. Với một số trang web còn sử dụng cả khung bình luận nền tảng mạng xã hội, hay khi đăng nhập một trang web dựa trên nền tảng của các trang mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng và linh hoạt hơn rất nhiều.

6.3. Xây dựng website bán hàng trực tuyến

Không chỉ nâng cao cải thiện trải nghiệm cho người dùng, API còn là công cụ vô cùng quan trọng nhằm hỗ trợ cho việc xây dựng một website bán hàng trực tuyến trên internet. API là công cụ rất cần thiết cho việc xây dựng các dữ liệu hạ tầng của một website, thiết kế website bán hàng dựa trên nền tảng shopify (hiện đang là nền tảng xây dựng các trang Thương mại điện tử đầy đủ nhất hiện nay).

Ứng dụng vào xây dựng website thòi bạn cần sử dụng các API của nền tảng Shopify, gắn vào các nút, các thành phần trên website. Qua đó mà bạn có thể dần hình thành những chức năng điển hình mà một trang web bán hàng cần có. Hiệu quả hơn cho việc tối ưu website của bạn.

Có thể nói, API là một mô hình, một công cụ nhằm tối ưu hóa website của bạn. Nhờ có nó mà bạn có thể lấy được cơ sở dữ liệu từ nguồn và cập nhật những phiên bản mới nhất của một ứng dụng được cung cấp từ nhà phát triển thông qua API.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây