9 Triệu Chứng Thoái Hóa Cột Sống Cổ Có Hại Cho Sức Khỏe

0
665
thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý rất nguy hiểm nhất hiện nay. Nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể của con người với những triệu chứng đau nhức khó chịu gây ảnh hưởng đến đời sống. Sau đây là 9 triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ mà bạn cần biết.

1. Thoái hóa cột sống cổ là gì?

Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý về xương. Cụ thể hơn đó là xương cột sống. Mỗi cơ thể đều sẽ có 7 đốt sống nơi cổ và ở giữa các đốt sống đó chính là địa đệm nhằm liên kết các đốt sống này lại với nhau.

Căn bệnh này là một trong những bệnh lý mãn tính vô cùng phổ biến, thường xảy ra tại các đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng xuất hiện viêm dày hay lắng tụ canxi với những dây chằng. Từ đó mà gây ra hẹp các lỗ thần kinh và biểu ra bởi các triệu chứng lâm sàng.

2. Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ

thoái hóa cột sống cổ
Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh hay gặp ở những người có độ tuổi trưởng thành, đã đi làm và thường xuyên làm công việc văn phòng với nhiều lý do như:

 • Người ngồi làm việc cả ngày, cúi ngửa một cách thường xuyên. Người hay làm việc năng, khuân vác nặng hay thường xuyên ngồi trước máy tính…
 • Chế độ ăn uống thất thường, không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các chất tốt cho cương như Canxi, Vitamin, Maggie… Hay những người thường xuyên lạm dụng rượu bia, thuốc lá…
 • Do thói quen sinh hoạt hằng ngày như gù lưng, ngủ kê gối cao, khuân vác vật nặng. ở trên đầu hay cố định mà không thay đổi tư thế.
 • Do tình trạng viêm khớp trong thời gian dài gây ra tình trạng thoái hóa cột sống.
 • Do tình trạng đĩa đệm mất nước. Đây là dấu hiệu của những người trung niên có dấy hiệu địa đệm bộ khô hoặc bị co lại.
 • Do sự chèn ép rễ thần kinh và tủy sống ở bên trong.
 • Do những gai xương xuất hiện dẫn đến gai cột sống cổ.
 • Do quá trình xơ hóa cùng với các dây chằng nối xương khiến cho cột sống ở cổ bị kém linh hoạt hơn bình thường.

3. Triệu chứng bệnh

thoái hóa cột sống cổ
Hội chứng thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng Lhermitte

Tăng cường sức khỏe:

 1. Các bài tập uốn dẻo cơ bản dễ thực hiện tại nhà
 2. Các bài tập thể dục giảm mỡ bụng nhanh chóng

Thoái hóa cột sống cổ sẽ không gây ra bất kỳ những triệu chứng đặc biệt nào ngay tại giai đoạn đầu tiên của người bệnh. Vì thế mà bệnh này thường khó mà phát hiện ra sớm.

Sau đó một khoảng thời gian, bệnh dần tiến triển mạnh khiến bệnh nhân ngày càng trở nên đau đớn cũng như bị khó khăn trong việc vận động nên người bệnh cần phải đi khám thoái hóa cột sống tại các bệnh viện hay các trung tâm y tế…

Triệu chứng ban đầu của thoái hóa cột sống cổ có thể kể đến như là:

 • Đau cột sống cổ, cứng vùng cơ cạnh cột sống cấp hay mạn tính. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn hơn khi duy trì việc kéo dài cổ hay những lúc mệt mỏi, căng thẳng hoặc thay đổi thời tiết, trở trời nhiễm lạnh… 
 • Người bệnh bị hạn chế việc vận động, gây ra khó khăn đối với việc thực hiện các động tác vận động các đốt sống cổ như cúi, ngửa hay xoay đầu…
 • Ở một thời gian sau, triệu chứng sẽ bắt đầu lớn dần, sinh ra hồi chứng chèn ép rễ thần kinh ở cổ. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn từ cổ xuống bả vai, đến một tay rồi cả hai tay, lan ra sau chẩm, sau gáy.
 • Xuất hiện các triệu chứng rối loạn như rối loạn cảm giác, rối loạn phản xạ hay rối loạn vận động các mức độ…
 • Xuất hiện hội chứng mạch đốt sống với các triệu chứng như đau đầu, đau 2 bên thái dương, đau 2 hốc mắt và thông thường cơn đau tái phát vào mỗi buổi sáng. Có những trường hợp đi kèm với ù tai, hoa mắt…
 • Xuất hiện các triệu chứng chèn ép tủy cổ và hội chứng thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng Lhermitte khiến bệnh nhân thấy vô cùng khó khăn khi vận động hay sinh hoạt.

4. Kết luận

Có thể thấy, căn bệnh thoái hóa cột sống cổ luôn ẩn chứa tiềm tàng những tác hại của nó đối với cột sống. Điều này khiến cho sức khỏe cùng với chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm sút rất nhiều. Hãy chú ý các triệu chứng xảy ra với cơ thể bạn để kịp thời điều trị nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây