8 Điều Kiêng Kỵ Khi Uống Sữa Đậu Nành Bạn Cần Tránh

0
732
sữa đậu nành

Sữa đậu nành là thức uống k còn xa lạ gì đối với chúng ta nữa, sữa đậu nành giúp tăng vòng 1, tốt cho tim mạch, sức khỏe. Nhưng bạn cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sữa đậu nành là một loại thức uống không những thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên nó vẫn có những kiêng kỵ riêng để tránh bị ảnh hưởng đến tác dụng của nó. Sau đây là 9 điều kiêng kỵ khi uống đậu nành mà bạn cần biết.

1. Không được uống sữa đậu nành chưa đun sôi kỹ

Sữa đậu cần có sự đun sôi kỹ trước khi uống. Bởi vì, trong sữa có một chất ức chế men trypsin hay saponin cùng với một số hợp chất không có lợi cho cơ thể khác.

Vì thế, nếu uống sữa đậu nành chưa qua đun sôi hoặc còn sống thì rất dễ dẫn đến những tình trạng về tiêu hóa như buồn nôn, suy nhược, đau bụng… Thậm chí, nó có thể gây ngộ độc cho những người có sức khỏe kém.

sữa đậu nành
Không được uống sữa chưa đun sôi kỹ

2. Không nên dùng đường đỏ pha với sữa đậu nành

Không nên uống sữa đậu nành với đường đỏ. Bởi vì đường đỏ mang theo rất nhiều trong đó là axit hữu cơ như Axit axetic, Axit lactic… nên nó sẽ rất dễ tác dụng với Protein hay Canxi có trong đậu nành tạo ra một số hợp chất không có lợi cho cơ thể cũng như mất đi những chất dinh dưỡng thiết yếu trong đậu nành. Qua đó cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ cũng như sự tiêu hóa trong cơ thể.

3. Không uống sữa đậu nành mà không ăn kèm tinh bột

Lưu ý rằng, không nên uống sữa mà không ăn kèm tinh bột. Có thể nói, không nên uống sữa đậu nành khi đói. Vì điều đó sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng trong đậu nành khi vào cơ thể sẽ bị chuyển hóa thành nhiệt lượng mà đào thải ra ngoài. Vì thế mà nó không còn bổ dưỡng để cơ thể có thể hấp thụ nữa.

Khi uống loại thức uống này, bạn cần kết hợp với ăn điểm tâm như bánh ngọt, bánh bao… hoặc có thể uống sau mỗi bữa ăn, sau mỗi lần hấp thụ tinh bột. Vì tinh bột có tác dụng làm cho các dịch vị trong sữa được hấp thụ và tiêu hóa hoàn toàn.

4. Không uống sữa đậu nành cùng lúc với ăn trứng

Điều kiêng kỵ tiếp theo đó là không nên sử dụng sữa đậu nành cùng lúc với việc ăn trứng. Nhiều người vẫn có thói quen ăn trứng ốp la cùng với uống sữa đậu vào mỗi buổi sáng vì cứ nghĩ sẽ giúp hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nhưng ít ai có thể biết được rằng sữa rất kỵ khi kết hợp với trứng. Sỡ dĩ như thế là do sữa luôn giàu các protein thực vật, Carb, Vitamin, chất béo, kháng chất…Hơn nữa, trong đậu nành có chứa một lượng trypsin khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ không tốt chút nào, gây ra những triệu chứng khó tiêu, đầy bụng… cũng như giảm giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

sữa đậu nành
Không uống sữa cùng lúc với ăn trứng

5. Không chứa sữa trong phích

Phích giữ nhiệt là một loại bình giữ nhiệt được rất tốt. Tuy vậy, nhiều người vẫn có thói quen giữ ấm sữa đậu nành ở trong phích. Những điều này là hoàn toàn không tốt vì nhiệt độ trong phích sẽ không phù hợp với nhiệt độ ở trong phích. Từ đó mà vi khuẩn sẽ có thể sinh sôi chỉ sau 3-4 giờ bảo quản trong phích.

6. Một số bệnh không nên uống sữa đậu nành

Nhìn chung loại thức uống này sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải thể trạng nào cũng sẽ hấp thụ tốt sữa đậu nành. Theo như những nghiên cứu của y học thì đậu nành có tính hàn cao.

Vì thế mà những người có thể chất cơ thể yếu, yếu về tinh thần hay có triệu chứng bị Gout không nên uống sữa đậu. Nó sẽ gây ra những tình trạng về tiêu hóa như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chướng hơi…

Hơn nữa, sữa cũng không phù hợp với những người bị bệnh thận hay tiểu đêm…

7. Không uống cùng kháng sinh

Sữa đậu nành không thích hợp với thuốc kháng sinh có chứa những chất như erythromycine hay tetracycline. Những chất này có cơ chết phá hủy các chất dinh dưỡng. Uống đậu nành khi đang dùng kháng sinh thì các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ đầy đủ. 

sữa đậu nành
Không uống sữa cùng kháng sinh

Xem thêm:

  1. Hoa quả gì tốt cho thận? Gợi ý các loại trái cây nên ăn
  2. Dưa Gang Và 7 Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe Con Người

Tuy nhiên bạn vẫn có thể uống sữa khi dùng thuốc kháng sinh. Chỉ có đều nên uống cách nhau khoảng 1 tiếng để đảm bảo không xảy ra các phản ứng hóa học không đáng có trong cơ thể.

8. Uống sữa đậu nành, nhớ đề phòng thiếu kẽm

Trong sữa đậu có các chất như chất ức chế saponin và lactin sẽ gây ra một sự cản trở đối với quá trình hấp thu Kẽm của cơ thể. Vì thế mà bạn cũng chỉ nên uống sữa đậu nành một lượng vừa đủ.

9. Kết luận

Tóm lại, sữa đậu nành sẽ rất tốt đối với sức khỏe cơ thể cũng như làm đẹp. Vì thế mà nó cũng được rất nhiều sự yêu thích của mọi người. Tuy nhiên, nên tránh những trường hợp sử dụng sữa đậu như ở trên vì nó sẽ mang lại những tác động xấu đối với cơ thể của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây