6 Lưu Ý Để Học Tiếng Hàn Hiệu Quả Và Chất Lượng Nhất

0
959
học tiếng Hàn

Ngôn ngữ Hàn Quốc là một trong những ngôn ngữ có tính đặc thù trên thế giới, thuộc loại chữ tượng hình với cách phát âm rất đặc trưng. Tiếng Hàn hiện nay cũng rất được ưa chuộng cũng như ngày càng phát triển trong thời kỳ hội nhập. Vì thế mà nhiều người yêu thích và theo học tiếng Hàn.

1. Học Hangul

Các ngôn ngữ trên thế giới tuy khác nhau và có những đặc trưng vô cùng riêng biệt. Tuy nhiên những ngôn ngữ ấy đều có thể giống ở ở chỗ đều có những bảng chữ cái của tiếng mình, tiếng Việt cũng vậy và tiếng Hàn cũng như thế. Nếu bạn đang muốn bắt đầu học một ngôn ngữ khác thì điều cốt yếu và cơ bản nhất vẫn là bắt đầu học từ bảng chữ cái cái của ngôn ngữ ấy.

Vì thế mà khi bắt đầu học tiếng Hàn, bạn cũng cần phải bắt nguồn từ việc học bảng chữ cái của tiếng hàn, các mặt chữ, cách phát âm cũng như ngữ điệu của chúng. Bảng chữ cái của tiếng Hàn được gọi là Hangul

Bảng chữ cái Hangul bao gồm hệ thống cấu trúc với những nguyên âm và phụ âm cơ bản của tiếng Hàn. Đó là những yếu tố cơ bản để tạo nên mặt chữ trong ngôn ngữ Hàn Quốc. Không chỉ riêng việc học tiếng Hàn mà với bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới, ta cũng phải bắt nguồn từ những nguyên âm và phụ âm trước tiên mà các nhà ngôn ngữ tóm gọn những yếu tố này trong cấp độ ngôn ngữ là Ngữ Âm Học.

học tiếng Hàn

Bảng nguyên âm và phụ âm tiếng Hàn Quốc

Như đã nói, các nguyên âm và phụ âm liên kết với nhau tạo thành từ vựng cũng như chữ viết. Như vậy, việc kết hợp các nguyên âm và phụ âm trong bảng chữ cái sẽ tạo nên hệ thống từ vựng và chữ viết trong một ngôn ngữ. Đó cũng là điểm mà khi các bạn học tiếng Hàn cần phải lưu ý.

Bảng chữ cái Hangul có từ năm 1443 được sáng tạo từ vua Sejong với nguyên bản là 11 nguyên âm cùng 17 phụ âm đi kèm. Sau đó trong quá trình cải cách và phát triển cho đến hiện nay Hangul có tổng cộng 10 nguyên âm, 14 phụ âm cơ bản cùng 11 nguyên âm đôi, 10 phụ âm đôi. 

Chẳng hạn, tiếng Hangul là 커피 khi dịch ra thì có nghĩa là Coffee (Cà phê).

2. Dừng việc mua Phrasebooks (Sách từ vựng tiếng Hàn)

Phrasebooks là một loại sách rất có ích khi học ngôn ngữ. Tuy vậy với việc học tiếng Hàn thì nó trở nên không còn cần thiết đối với ngôn ngữ này. Thật vậy các cụm từ tiếng Hàn bao gồm các từ và cụm từ của Hàn Quốc dường như không được người Hàn sử dụng đến. Vì thế mà nó dường như trở nên không còn cần thiết khi học tiếng Hàn. 

Điều này xuất phát từ vấn đề đó là nhiều cụm từ tiếng Hàn và tiếng Việt khi đối chiếu với nhau thì nó không hề đúng nghĩa hay sát nghĩa lắm trong sách Phrasebooks. Mặt khác, khi học tiếng Hàn có thể thấy cuốn sách đôi khi chỉ có những nghĩa đen mà không xét về sự khác biệt về ngữ cảnh nên thiếu nghĩa bóng của từ. Dẫn đến từ bị mơ hồ hay dịch không sát nghĩa. 

Có thể khi học tiếng Hàn, bạn sẽ thấy dễ dàng trong việc ghi nhớ một số cụm từ. Hon hết, bạn có thể tăng hiệu quả học tiếng Hàn nếu:

– Nghiên cứu các cấu trúc của một cụm từ tiếng Hàn 

– Hiểu được cấu trúc của một cụm từ, dễ dàng thay đổi và điều chỉnh trong từng trường hợp và ngữ cảnh khác nhau.

3. Học tiếng Hàn bằng sử dụng Flashcards

Việc học tiếng Hàn sẽ rất hiệu quả nếu bạn biết cách tận dụng thời gian mỗi ngày cho việc học. Với phương pháp Flashcards, bạn có thể học tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi hoặc nếu không có Flashcards thì bạn có thể tải ứng dụng thẻ Flash để sử dụng mỗi ngày.

học tiếng Hàn

Học tiếng Hàn hiệu quả nếu bạn biết cách tận dụng thời gian mỗi ngày

Như thế, chỉ trong một thời gian ngắn bạn có thể tiếp thu được một lượng từ tiếng Hàn khổng lồ qua phương pháp học tiếng Hàn này. Đây không chỉ là một phương pháp học tiếng Hàn nói riêng mà nó được xem như một phương pháp học ngoại ngữ nói chung có thể áp dụng cho bất kỳ loại ngôn ngữ nào trên thế giới.

Thực sự, phương pháp Flashcards này sẽ cho bạn một sự tiến bộ vượt bộ vượt bậc chỉ trong một thời gian ngắn. Hơn hết, phương pháp này rất thích hợp cho những ai học thích học dồn hay thường bị phân tâm khi phải ngồi học ngoại ngữ một cách nghiêm túc.

4. Một số ý tưởng táo bạo

Việc tự học của mỗi người sẽ là mỗi khác. Có người sẽ thích hợp để học trung tâm, có người sẽ thích tự học, tự tìm hiểu hay đơn thuần là học tiếng Hàn bằng các phương pháp học của riêng mình. Với việc học ngoại ngữ sao cho hiệu quả thì trước tiên phải xuất phát từ niềm yêu thích và hứng thú của chính bạn trước. Vì thế mà với phương pháp học cũng như thế.

Vì thế, việc học cần phải có sự sáng tạo trong hình thức và phương pháp học tập. Đã có rất nhiều những người tự áp dụng những phương pháp học tập táo bạo của mình mà từ đó họ đã có thể thành thạo một ngôn ngữ. Sau đây sẽ là một vài ý tưởng dành cho những bạn thích học tiếng Hàn.

học tiếng Hàn

Áp dụng các phương pháp học sáng tạo trong việc học ngôn ngữ Hàn Quốc

Đi làm hay du học tại Hàn Quốc: Để thành thạo một ngôn ngữ, tốt nhất là chúng ta hãy sống trong môi trường và xã hội sử dụng ngôn ngữ ấy. Việc học tiếng Hàn của bạn sẽ tốt hơn khi sống tại đất nước Hàn Quốc. 

Nếu bạn đang ở Hàn Quốc hay tăng cường trò chuyện và giao tiếp với người bản địa hay chỉ đơn thuần là order một lý cà phê hay một suất kimbap mỗi ngày, hoặc cũng có thể yêu cầu dừng xe buýt khi bạn đi xe buýt hay chào hỏi người lễ tân ngay tại công ty bạn đang làm. Điều đó sẽ làm cho cách phát âm cũng như thói quen sử dụng ngôn ngữ sẽ được cải thiện và nâng cao hơn.

Có người yêu người Hàn Quốc: Như đã nói, để học tiếng Hàn hiệu quả bắt nguồn từ việc giao tiếp với người bản địa. Vì thế còn gì táo bạo hơn khi bạn có một người yêu là người Hàn Quốc, điều đó sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ, ngữ điệu, cách nói chuyện cũng như văn hóa của người Hàn Quốc một cách nhanh chóng.

Hơn hết, với 2 người, bạn có thể trau dồi tiếng Việt cho người yêu bạn và người lại người yêu của bạn sẽ dạy bạn học tiếng Hàn. Cũng vì thế mà 2 bạn cũng được xích lại gần nhau hơn, không bị rào cản bởi ngôn ngữ nữa.

Pen pen: Ngoài ra, bạn cũng có thể học tiếng Hàn bằng internet thông qua các diễn đàn hay các website pen pen như PenpalKorea. Nhờ đó mà bạn có thể kết nối với người Hàn Quốc một cách dễ dàng, các bạn có thể nói chuyện, tập nhắn tin bằng tiếng Hàn thông qua gmail, KakaoTalk, Skype hoặc Messenger…

Nghe nhạc K-Pop: Bạn có thể học tiếng Hàn thông qua nghe nhạc Hàn Quốc mỗi ngày. Điều đó cũng sẽ cho bạn những vốn từ hay cũng như có thể học hỏi thêm văn hóa của họ thông qua những lời bài hát. Hãy lắng nghe tích cực vì nếu bạn nghe vì bạn thích thì sẽ hiệu quả hơn trong việc tiếp thu

5. Luyện nghe không cần hiểu

Luyện nghe là một trong những bước khó khăn nếu bạn không thực hành sao cho đúng cách. Việc luyện nghe nhằm cho ta một tín hiệu và sự phản ứng đối với một cụm từ nào đó. Việc luyện nghe sẽ dễ dàng hơn khi bạn chỉ nghe và không cố gắng để hiểu nghĩa của từ đó. 

Mỗi ngày bạn có thể để nó phát tự động và đeo tai nghe để nghe nó. Bạn không cần phải cố gắng để hiểu nghĩa của nó và có thể làm việc riêng của mình như hoạt động hằng ngày như tắm rửa, dọn nhà, lướt web, học bài…Nghe mọi lúc và liên tục. Cho đến khi vô tình nghe được ở đâu đó bên ngoài và bạn có thể phản ứng với từ đó thì ắt hẳn việc luyện nghe của bạn đã đạt hiệu quả cũng như thành công rồi đấy.

học tiếng Hàn

Tiếng Hàn là một ngôn ngữ được yêu thích hiện nay

Xem thêm:

  1. Học Tiếng Trung – Lý Do Và Top 5 Ứng Dụng Học Hiệu Quả
  2. 12 Đặc Điểm Tiếng Trung Bạn Cần Biết Trước Khi Học

6.  Học tiếng Hàn thông qua các khóa học

Học tiếng Hàn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu được học theo nhóm, lớp và có người hướng dẫn cách học và tương tác qua lại. Để học một ngoại ngữ nào đó, đặc biệt là tiếng Hàn thì bạn cần có một tâm thế kiên trì và vững vàng, thiết lập kế hoạch học tập một cách cụ thể và hợp lý nhất cũng như cần bám chặt mục tiêu đến cùng.

Vì thế, điều quan trọng là bạn cần phải lên kế hoạch để có thể hoàn thành mục tiêu của mình. Khi tiến hành theo từng bước, theo trình tự được đặt ra và có hệ thống thì sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. nếu không có kế hoạch rõ ràng thì chắc chắn bạn sẽ mờ mịt về đường đi và việc học trở nên lộn xộn, rối bù.

Nhiều người vẫn sẽ cần một khóa học, một lớp học, một cộng đồng hay cần một người hướng dẫn cho việc học có thể dễ dàng thay vì học thụ động tại nhà. Vì thế việc học tiếng Hàn sẽ hiệu quả hơn nếu như đăng ký học tại trung tâm hay một khoa học nào đó. Việc tham gia một lớp học tiếng Hàn sẽ vô cùng bổ ích và hiệu quả không kém gì so với các phương pháp khác. Tuy vậy cũng tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mà việc học tiếng Hàn tại trung tâm hay tự học tại nhà đều sẽ có ích.

Thông qua các khóa học tiếng Hàn, bạn có thể chủ động hơn trong việc học, giao tiếp và tương tác nhiều hơn, tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa với người bản địa với người Hàn Quốc cũng như sẽ có những chuyến đi đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp, khiến bao du khách say đắm.

Học tiếng hàn tại các trung tâm sẽ luôn được tạo sự thích thú thông qua vừa học vừa chơi, thiên về những trải nghiệm hơn. Điều đó cũng đủ thấy những sự cải tiến và phát triển trong phương pháp giáo dục và dạy học ngoại ngữ tại Việt Nam. Cũng từ đó mà việc học ngoại ngữ cũng trở nên dễ dàng hơn dành cho bạn.

Trên đây là 6 mẹo nhỏ để giúp bạn có thể đạt hiệu quả trong việc học tiếng Hàn. Đối với ngôn ngữ Hàn Quốc, bạn sẽ rất dễ dàng trong việc học phần ngữ âm và có vẻ khá khó khăn trong việc học từ vựng. Vì thế các phương pháp trên sẽ giúp cho bạn cải tiến việc học và giúp cho việc học tiếng Hàn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây