6 Điều Của Thư Viện Quốc Gia Việt Nam Mà Bạn Cần Phải Biết

0
2715
thư viện quốc gia

Thư viện quốc gia được mệnh danh là một kho tàng tri thức lớn nhất nhì Việt Nam. Bạn đã biết 6 điều về thư viện quốc gia Việt Nam này hay chưa?

Thư viện quốc gia là nơi lưu trữ tri thức cùng những cuốn sách giá trị. Có thể nói, TVQG là nơi tập hợp tất cả những cuốn sách đã được phép xuất bản tại Việt Nam hiện nay. Để có thể đăng ký thành viên của TVQG, hãy tìm hiểu 6 điều đặc biệt quan trọng ngay sau đây.

1. Thủ tục làm thẻ ở thư viện Quốc gia Hà Nội

Để làm thẻ thư viện quốc gia, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Giấy khai sinh
 • Lệ phí 40.000đ đối với 1 thẻ có thời hạn 1 năm
 • Đưa trẻ đến khai trong hồ sơ và chụp ảnh thẻ

 Lưu ý: Đối với trẻ có độ tuổi từ 3-5 tuổi chưa thể tự chủ để đến với thư viện quốc gia thì cần làm thẻ cặp trị giá 80.000đ/02 thẻ. Một thẻ cho bé và 1 thẻ dành cho người giám hộ đi cùng.

Thời gian làm thẻ: Các ngày trong tuần (trừ CN)

 • Thời gian buổi sáng: Từ 8h00 đến 11h30
 • Thời gian buổi chiều: Từ 13h30 đến 16h30

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp bộ phận cấp thẻ qua:

Địa chỉ: Số 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số điện thoại: 024 – 38254938

thư viện quốc gia
Thư viện quốc gia Việt Nam

2. Lịch làm việc của TVQG

Thư viện quốc gia Việt Nam có thời gian làm việc theo giờ hành chính được quy định bởi nhà nước: từ 8h00 đến 20h00, từ Thứ 2 đến Chủ nhật mỗi tuần. Trong đó cũng có quy định về các ngày nghỉ lễ theo như quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam

Đó là các ngày nghỉ lễ quốc gia như: Tết Dương Lịch (1/1), Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch), Giải phóng miền Nam (30-4), Quốc tế Lao động (1-5), Quốc Khánh (2-9) và dịp tết Nguyên Đán.

Lưu ý, mỗi tháng sẽ có một ngày nghỉ Nội dịch. Lịch nghỉ được cập nhật liên tục và thông báo cụ thể trên website chính thống của thư viện. Vì thế mà bạn đọc cần chú ý và nắm rõ lịch mở cửa của thư viện quốc gia. 

Mọi thắc mắc đều có thể liên hệ phòng phụ trách khối phục vụ bạn đọc:

Ông Nguyễn Xuân Dũng

 • Chức vụ: Phó Giám đốc
 • Điện thoại: 024.39363620
 • Phụ trách phòng Đọc sách và bộ phận làm thẻ

Bà Trần Phương Lan

 • Chức vụ: Trưởng phòng
 • Điện thoại: 024.39386137
 • Phụ trách Phòng Báo – Tạp chí

Ông Doãn Anh Đức

 • Chức vụ: Trưởng phòng
 • Điện thoại: 024.39386136
 • Phụ trách phòng Thông tin tư liệu

Ông Đỗ Công Lừng

 • Chức vụ Trưởng phòng
 • Điện thoại: 024.38254927
 • Phụ trách phòng Tin học

3. Nội quy của thư viện quốc gia Việt Nam

Bạn đọc khi đến TVQG để đọc sách thì ngoài việc chấp hành các quy định đã ban hành thì cũng cần phải chấp hành những quy định sau:

thư viện quốc gia
Nội quy của TVQG Việt Nam
 • Không mang theo sách, báo, túi xách, balo vào phòng đọc.
 • Xuất trình thẻ thư viện, chứng minh nhân dân  và giấy giới thiệu tại bộ phận thủ thư.
 • Chỉ được đọc sách tại chỗ, không mang tài liệu ra khỏi phòng đọc hay khu vực ngoài thư viện.
 • Không cắt xé sách, tài liệu. Nếu phát hiện sách báo hay tài liệu có tình trạng như vậy thì cần báo ngay cho bộ phận thủ thư. Nếu không thì chính bạn sẽ là người chịu trách nhiệm.
 • Bị vi phạm nội quy, tùy vào mức độ sẽ có những hình thức xử lý sao cho phù hợp như tịch thu thẻ thư viện, bồi thường hay thông báo về cơ quan, trường học đang công tác…Hoặc nặng hơn nữa là có thể bị truy tố pháp luật.
 • Không hút thuốc, sử dụng chất dễ gây ra cháy nổ, giữ gìn vệ sinh chung trong phòng đọc thư viện quốc gia Việt Nam.
 • Không gây ồn ào, mất trật tự, không nghe điện thoại trong phòng đọc, điện thoại khi vào thư viện cần được để chế độ rung.
 • Khi có nhu cầu photo tài liệu thì liên hệ với thủ thư để được hướng dẫn.

4. Giới thiệu về TVQG Việt Nam

Thư viện quốc gia Việt Nam là một nơi luôn phấn đấu không ngừng nghỉ với sứ mệnh truyền tải các tri thức và khơi nguồn cảm hứng đáng tin cậy, tạo sự thân thiện cho bạn đọc cả trong và ngoài nước. 

thư viện quốc gia
TVQG là nơi có sứ mệnh truyền tải và lưu giữa tri thức

Thư viện quốc gia luôn là nơi có uy tín và có một vị thế vô cùng xứng đáng trong cộng đồng các thư viện tại Việt Nam, trong khu vực và trên cả thế giới. Và để hoàn thành xuất sắc mục tiêu này, Thư viện quốc gia Việt nam sẽ tập trung thực hiện những điều sau đây:

 • Tăng cường công tác thu thập, bảo tồn cũng như phát huy những di sản văn hóa dân tộc đó là chữ viết, văn tự và xây dựng Bảo tàng tư liệu Việt Nam.
 • Tiếp tục làm tốt công tác bồi dưỡng, nâng cao và rèn luyện các năng lực chuyên môn, giáo dục những phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tình yêu nghề, tinh thần trách nhiệm đối với công việc cho tầng lớp trí thức, viên chức cũng như người lao động.
 • Phát triển theo hướng xây dựng phong cách thư viện truyền thống kết hợp với thư viện hiện đại và thư viện số, trong đó, lấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực lưu trữ nhằm lưu giữ, khai thác các tài nguyên thông tin, điều đó mới là xu hướng quan trọng để có thể phát triển, tiến tới sự hình thành một hệ thống mạng lưới thư viện có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống – hiện đại – thư viện số, lan tỏa rộng rãi khắp trên cả nước.
 • Xây dựng môi trường phòng đọc thân thiện, thoải mái, tạo một môi trường đọc sách hoàn hảo nhất, phù hợp cho tất cả mọi người. Qua đó mà thư viện quốc gia hướng tới mục tiêu chung đó là “Tất cả vì bạn đọc”
 • Phối hợp chặt chẽ với các Ban ngành lãnh đạo cùng với cộng đồng Thư viện tại Việt Nam, các thông tin trong nước cũng như quốc tế để thực hiện tốt các mục tiêu Thống nhất, chuẩn hoá, hội nhập, chia sẻ, nâng cao chất lượng về nghiệp vụ, chuyên môn của từng thành viên trong thư viện.
 • Mở rộng, tăng cường sự hợp tác quốc tế trong việc trao đổi các tài liệu, kinh nghiệm cũng như tổ chức và quản lý thư viện theo hướng hiện đại, đào tạo, tăng cường nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thời đại “kinh tế tri thức” đối với Việt Nam hiện nay.

5. Quy định về bảo vệ tài liệu trong thư viện quốc gia Việt Nam

Đồng thời Thư viện quốc gia Việt Nam cũng nghiêm khắc áp dụng một số hình thức xử lý vi phạm hành chính đổi với một số  hành vi hư hại, chiếm dụng tài liệu, sách báo và vật mang tin khác trong thư viện cụ thể như sau:

 • Đối với các tài liệu, sách báo và vật mang tin khác có giá trị dưới 200,000 đồng trong thư viện, các hành vi này sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50,000 – 200,000 đồng. 
 • Đối với các tài liệu, sách báo và vật mang tin khác có giá trị từ 200,000 – 1,000,000 đồng trong thư viện, các hành vi này sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500,000 – 1,000,000 đồng. 
 • Ngoài ra thư viện sẽ áp dụng hình phạt tiền từ 2.000.000đ đến 5.000.000đ đối với một trong các hành vi chẳng hạn như hư hại tài sản, sạch báo, chiếm dụng tài liệu, sách báo có giá trị từ 1,000,000 đồng hoặc sử dụng trái phép tài liệu lưu trữ tại thư viện thuộc loại sử dụng hạn chế. Ngoài ra hành vi gây hư hại nặng và hủy hoại tài liệu trong thư viện có thể tăng mức phạt lên đến từ 20,000,000 – 50,000,000 đồng. 

6. Thư viện quốc gia – Đồng hành cùng văn hóa đọc

Mỗi ngày Thư viện Quốc gia Việt Nam chào đón hàng ngàn lượt bạn đọc đến để nghiên cứu thông tin, học tập và giải trí tại trụ sở thư viện. Con số bạn đọc còn tăng lên gấp nhiều lần đối với những lượt truy cập trực tuyến vào website của thư viện. 

Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam Nguyễn Hữu Giới đã có đôi lời đánh giá về góc độ văn hóa của Thư viện Quốc gia Việt Nam. Cụ thể thư viện đã đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển nền văn hóa của nước nhà. 

thư viện quốc gia
Lưu giữ và phát huy văn hóa đọc ở Việt Nam

Xem ngay:

 1. 8 Website Thư Viện Đề Thi Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 2. Customer Care Là Gì? Tại Sao Nó Quan Trọng Với Doanh Nghiệp?

Đây là nơi cung cấp hàng loạt các loại sách báo, tài liệu truyền thống và cả kho dữ liệu trực tuyến của nó. Với khối lượng thông tin khổng lồ và đa dạng, thư viện Quốc gia Việt Nam đã góp phần to lớn giúp cải thiện, nâng cao hiệu quả công tác học tập, nghiên cứu và giải trí, từ đó phát triển văn hóa, kinh tế, khoa học và xã hội. 

Ngay từ những ngày đầu thành lập đến nay, thư viện được nhiều đọc giả trong và ngoài nước đón nhận. Chính nhờ vậy, đây là động lực để thư viện quốc gia Việt Nam có động lực lưu giữ một kho tàng đồ sộ kiến thức nhất nhì đất nước trong nhiều lĩnh vực.

Tại đây bạn sẽ bắt gặp hàng loạt các tựa sách từ chuyên ngành khoa học xã hội đến sách chuyên khảo, sách phổ thông,…Đặc biệt thư viện gồm nhiều sách được viết bằng các ngôn ngữ thông dụng như Anh, Ngam Hoa, Latino, Pháp,…Có thể nói đây là môi trường hết sức phù hợp để đọc sách và khám phá thế giới.

Từ năm 2002, Thư viện Quốc Gia Việt Nam đã đều đặn tổ chức ngày hội Sách và văn hóa đọc. Tại ngày ngày, bạn có thể hiểu được cách làm phong phú, đổi mới nội dung và góp phần tôn vinh văn hóa đất nước. 

Mục đích của ngày lễ không nằm ở khuyến khích phong trào đọc sách mà còn cho thấy tầm quan trọng trong việc tiếp thu kiến thức để phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách con người. 

Bên cạnh ngày lễ hội đọc sách hết sức ý nghĩa, thư viện cũng duy trì các triển lãm, trưng bày và giới thiệu sách tùy theo mục đích giao lưu văn hóa hay các sự kiện cụ thể. Nhiều bạn trẻ tại Việt Nam bị ấn tượng với sự tận tình của những người thủ thư, cán bộ, họ chính là nhịp cầu mang tất cả mọi người lần gần một bước hơn đến với kho tàng tri thức nhân loại. 

Trong thời đại phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, thiết nghĩ truyền bá văn hóa đọc trong bối cảnh hiện nay phần nào góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa của Việt Nam. 

KẾT

Tóm lại trong suốt 100 năm hình thành và phát triển, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã và đang không ngừng hoàn thiện bản thân, không ngừng sưu tầm, tìm kiếm những nguồn tri thức quý giá. Từ đó mang đến cho độc giả những trải nghiệm đọc sách tốt nhất. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây