6 Dấu Hiệu Rõ Ràng Của Việc Thừa Canxi Cần Khắc Phục Gấp

0
562
canxi

Canxi là một chất rất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, trường hợp hấp thụ quá nhiều canxi cũng sẽ để lại rất nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Sau đây là 6 dấu hiệu bị thừa canxi mà bạn cần biết.

1. Táo bón

Canxi là một dạng chất cần thiết để cấu thành nên khung xương, răng và móng tay, móng chân của cơ thể. Hơn hết, nó có một vai trò đặc biệt cho hệ xương của con người. Quả thực, chất này luôn cần thiết với sự phát triển của con người. Tuy vậy nó lại khó có thể hấp thụ hoàn toàn được và tùy vào thể trạng cơ thể con người mà quyết định đến mức độ hấp thụ của chúng ta.

Theo như những nghiên cứu thì cơ thể của chúng ta chỉ hấp thụ được khoảng từ 40-60% lượng canxi mà ta hấp thụ được. Lượng chất này bị dư thừa sẽ kết hợp với lượng chất xơ để thực hiện phản ứng kết tủa canxi. Vì thế mà lượng kết tủa đó sẽ được đào thải ra ngoài. Mặt khác, đây là chất có tính hút nước rất cao nên dễ gây ra tình trạng táo bón.

canxi

Táo bón vì thừa canxi

2. Canxi biếng ăn

Một đặc điểm nhận biết khi ta thừa canxi đó là sự biếng ăn. Việc quá lợi dụng canxi sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng tiêu chảy, mất vị giác, cảm giác ăn ngon gây ra tình trạng lười ăn, biếng ăn.

Mặt khác, chất này được hấp thụ quá nhiều dẫn đến làm giảm khả năng hấp thụ những chất dinh dưỡng khác. Điều này cũng sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, ốm yếu mà không thể đáp ứng đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

3. Buồn nôn, đau bụng

Tiếp theo, tình trạng buồn nôn và hay đau bụng cũng là một trạng thái thường gặp ở những người bị thiếu canxi. Điều đó khiến cho cơ thể dẫn dễ bị mệt mỏi, không được tỉnh táo cũng như sẽ dễ tời vào trạng thái chóng mặt hay buồn nôn, thậm chí là rơi vào trầm cảm.

Ngoài ra, việc thừa canxi cũng gây ảnh hưởng rất lớn đối với hệ tiêu hóa dẫn đến việc tiêu hóa kém. Đây là chất được hấp thụ quá nhiều dẫn đến làm giảm khả năng hấp thụ những chất dinh dưỡng khác. Điều này cũng sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, ốm yếu mà không thể đáp ứng đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Một tác dụng phụ do tình trạng dư thừa canxi kích thích tuyến giáp tăng cường sản sinh hormone với số lượng lớn. Điều này cũng sẽ gia tăng khả năng mắc các bệnh cường giáp.

4. Đi tiểu nhiều, tiểu ra máu

canxi

Thừa canxi dễ bị tình trạng mất nước, thiếu nước

Tìm hiểu:

  1. 3 Địa Điểm Massage Trị Liệu Chất Lượng Nhất Tại TP.HCM
  2. 9 Triệu Chứng Thoái Hóa Cột Sống Cổ Có Hại Cho Sức Khỏe

Với những người bị dư thừa canxi cũng sẽ dễ mắc phải tình trạng thiếu nước, dẫn đến dễ khát nước, uống nhiều nước. Vì thế mà những người bị thừa chất này cũng rất hay bị khát nước, uống nhiều nước trong ngày.

Điều này cũng sẽ gây ra tình trạng đi tiểu nhiều, thậm chí là tiểu ra máu. Điều này sẽ giúp bạn rõ ràng hơn đối với tình trạng thừa canxi của mình. Hơn nữa, khi đi tiểu, người bị thừa chất này dễ có cảm giác đau rát khi tiểu tiện. Nếu trầm trọng hơn sẽ sinh ra sỏi thận gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

5. Đau xương, cơ

Canxi là thành phần chính cấu thành nên khung xương và răng của con người. Vì thế mà sẽ có tới 99% lượng chất này trong cơ thể ở tại các bộ phận này. Tuy vậy, việc có quá nhiều canxi trong cơ thể sẽ gây nên những tình trạng đau nhức xương khớp, biến dạng cột sống…trong cơ thể.

Điều đó sẽ gây ra những bất lợi trong sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống con người. Căn bệnh thừa canxi nhìn chung là khá nguy hiểm, có ảnh hưởng đối với sức khỏe của con người mặc dù nó là một trong những hợp chất chính đối với việc phát triển khung xương và răng trong cơ thể.

Việc hấp thụ quá nhiều canxi còn sẽ gây ra tình trạng vôi hóa xương, khiến xương trở nên giòn, ít linh hoạt cũng như mất đi sự dẻo dai vốn có của nó.

6. Thừa canxi làm rối loạn nhịp tim

Thừa canxi cũng sẽ gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim trong cơ thể. Điều này bắt nguồn từ việc canxi sẽ làm tăng nồng độ chất này trong máu dẫn đến ảnh hưởng đến nhịp tim cũng như sẽ tiết ra rất nhiều hormone khác nhau.

Có thể nói, canxi là một chất rất cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy, ta cũng cần có sự hấp thụ một cách khoa học và hợp lý nhất. Nếu bạn lạm dụng và hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không đáng có đối với cơ thể của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây