6 Cách Để Có Thể Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa Cho Môi Trường

0
220
rác thải nhựa

Rác thải nhựa là loại rác thải vô cơ rất khó phân hủy. Tuy nhiên hiện nay, con người lại có xu hướng tiêu thụ rác thải nhựa rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên. Cũng vì thế mà ta cần phải có những cách nhằm giảm thiểu rác thải cho môi trường.

1. Sử dụng cốc cà phê có thể tái sử dụng

Để giảm thiểu rác thải nhựa, chỉ cần bắt nguồn từ một việc vô cùng đơn giản đó là hạn chế tối đa việc sử dụng những vật phẩm bằng nhựa. Như ly cà phê chẳng hạn, việc mang theo một cốc hoặc một chiếc bình để đựng cà phê mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu một cách đáng kể lượng rác thải ra ngoài mỗi ngày.

Theo ước tính thì có khoảng 2,5 tỷ cốc cà phê bị vứt đi mỗi năm những mức độ tái chế chỉ dưới 1% tỷ lệ trong tổng số. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng lượng ly nhựa thải ra ngoài môi trường mỗi năm là rất lớn, phải mất khoảng 50 năm mới có thể chôn lấp hết được trong khi người ta chỉ mất vài phút để có thể sử dụng nó.

Tuy vậy, con người cũng đã dần ý thức được việc sử dụng ly tái chế hay những chiếc bình tiện lợi. Ngày nay, rất nhiều quán cà phê với chiến lược giảm giá khi bạn có thể sử dụng đồ đựng riêng của bạn hay sử dụng cốc giấy tái chế thân thiện với môi trường.

rác thải nhựa
Cùng giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường

2. Mang theo chai riêng

Như đã nói ở trên, việc mang theo một chiếc bình đựng nước bên người tạo sự tiện nghi cũng như giảm thiểu một cách đáng kể sự tác động của rác thải nhựa đến môi trường.

Thay vì mua một chai nước thông thường thì bạn có thể dùng bình nước của bạn để đựng, vừa phong cách, năng động lại vừa hạn chế sử dụng chai nhựa mỗi ngày. Điều đó sẽ góp phần giảm nguy cơ ô nhiễm hơn.

3. Nói không với dao kéo nhựa

Dụng cụ ăn uống bằng nhựa hiện đang rất được ưa chuộng vì nó sử dụng 1 lần duy nhất cũng như có thể sử dụng ngay mà không cần phải mang theo bên mình. Tuy vậy nó cũng sẽ làm tăng lượng rác thải mỗi ngày của chúng ta trên trái đất.

Bằng cách mang những đồ vật dụng cụ bên mình, bạn sẽ hạn chế tối đa lượng nhựa được tiêu thụ mỗi năm. Cũng như có thể tiết kiệm đến 466 dụng cụ bằng nhựa không cần thiết mỗi năm.

4. Ngưng dùng ống hút để giảm rác thải nhựa

Ống hút quả là một vấn đề to lớn, vì ống hút nhựa dường như đang độc chiếm thị trường F&B trên thế giới. Mọi thứ sẽ vô cùng tiện nghi nhưng hãy nghĩ đến tương lai của trái đất, của con em ta.

Việc sử dụng ống hút nhựa mỗi ngày cũng góp phần làm tăng lượng rác thải nhựa một cách đáng kể. Thay vào đó, bạn có thể sắm cho mình ông hút gỗ hoặc ống hút inox sử dụng nhiều lần. Chúng vừa có thể đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa có thể bảo vệ môi trường.

rác thải nhựa
Nói không với rác thải nhựa

5. Sử dụng giấy bạc hoặc bọc sáp ong

Không như những màng bọc nhựa không thể tái chế, việc sử dụng giấy bạc sẽ dễ dàng tái chế sau này. Sử dụng các vật phẩm có thể tái chế đang rất quan trọng đối với trái đất vì ước tính lượng rác thải được thải ra mỗi năm trên trái đất đã lên đến hàng triệu tấn.

Vì vậy, việc giảm thiểu và hạn chế lượng rác thải đang rất cần thiết. Bằng cách sử dụng giấy bạc, bạn có thể mang đi tái chế cho những lần sử dụng tiếp theo.

Bạn cũng có thể sử dụng bọc sáp ong với 100% nguyên liệu từ cotton, nhựa thông cùng sáp ong. Có thể thấy sản phẩm này 100% từ tự nhiên và thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và lại rất dễ phân thủy. 

6. Túi lọc trà gây tăng rác thải nhựa

Túi lọc trà cũng là một sản phẩm gây nên tình trạng quá tải rác thải trên thế giới hiện nay. Vì vậy, bạn hãy hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng các túi lọc trà. Thay vào đó bạn có thể sắp cho mình dụng cụ lọc trà bằng nhôm hoặc inox vừa tiện lợi lại có chất lượng trà ngon, bảo vệ môi trường.

Tuy vậy, hiện nay, con người cũng đang dần cải tiến và thử nghiệm túi trà có thể phân hủy sinh học. Đây là một dấu hiệu rất tích cực để giảm thiểu lượng rác thải nhựa trong tự nhiên.

Trên đây là 6 mẹo hay để ta có thể giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra bên ngoài môi trường sống. Chúng ta hãy giữ cho trái đất được ổn định và trọng lành hơn, vì một tương lai sống thân thiện với trái đất này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây