5 Mẹo Chọn Vợt Cầu Lông Giúp Bạn Đánh Đâu Thắng Đó

0
573
vợt cầu lông

Cầu lông mà một bộ môn thể thao nâng cao sức khỏe được rất nhiều người yêu thích. Hơn hết, chọn một chiếc vợt cầu lông không nên tùy tiện mà cũng có những điều cần bạn lưu ý. Bạn đã biết cách chọn vợt cầu lông sao cho chuẩn và phù hợp với mình nhất chưa?

1. Hãy để ý trọng lượng của cây vợt

Trọng lượng của vợt sẽ là yếu tố đầu tiên cho việc chọn vợt cầu lông dành cho bạn. Chỉ số trọng lượng sẽ được thể hiện thông qua chỉ số chữ U trên thân của cây vợt. Bạn sẽ thấy nó ở những chiếc vợt chính hãng. Điều này cũng sẽ giúp bạn phân biệt được vợt giả và thật.

Hơn hết, thông số chữ U sẽ thể hiện độ nặng nhẹ của vợt, giúp bạn có thể chọn một chiếc vợt cầu lông đảm bảo chất lượng và phù hợp với mình nhất. Ký tự chữ U được thể hiện trên tem của vợt càng to thì cũng đồng nghĩa với việc đó là một chiếc vợt có khối lượng nhẹ và ngược lại, chữ U được thể hiện càng nhỏ thì đó là chiếc vợt có khối lượng nặng hơn.

vợt cầu lông

Để ý trọng lượng của cây vợt

Vậy cách chọn vợt có khối lượng như thế nào thì phù hợp? Dựa vào thể trạng của mỗi người, nhất là người Châu Á thì có cỡ trung bình vợt phù hợp là cỡ 3U có trọng lượng khoảng từ 85–89 gram là thích hợp nhất. Còn đối với trường hợp có những người to khỏe hơn thì có thể dùng vợt 2U với trọng lượng khoảng 90–94 gram là phù hợp nhất.

Còn đối với phái nữ hay trẻ em cũng có thể lựa chọn vợt nhẹ hơn khoảng 4U hay 5U vì một mặt 2 đối tượng có lực cánh tay yếu hơn đối với nam giới. Vì thế mà nữ giới chọn vợt khoảng 4U và 5U là phù hợp nhất.

2. Cách chọn vợt dựa theo chu vi của cán vợt

Chu vi cán vợt cũng sẽ là yếu tố giúp bạn có thể chọn được một chiếc vợt cầu lông phù hợp với mình nhất đấy. Nếu chữ U thể hiện khối lượng, trọng lượng của vợt thì chữ G sẽ thể hiện thông số chu vi của một cán vợt.

Qua đó, bạn nên biết rằng chữ G càng lớn thì chu vi của vợt sẽ càng nhỏ hơn và ngược lại, chữ G càng nhỏ thì vu vi cán vợt sẽ to lên. Để có thể lựa chọn một chiếc vợt phù hợp dựa vào chu vi thì tùy thuộc vào bàn tay của bạn. Bàn tay của bạn nhỏ thì nên chọn vợt G4 hay G5. Nếu tay bạn to, lục tay lớn và cầm chắc thì có thể chọn G3 hay G2 sẽ rất thích hợp.

3. Dựa vào chiều dài và điểm cân bằng của vợt cầu lông

Chiều dài và điểm cân bằng của một chiếc vợt cầu lông sẽ đáng được lưu ý khi chọn vợt. Chiều dài chuẩn của vợt dành cho người châu Á thường có độ dài trung bình từ 665mm — 680mm là chuẩn nhất là được các nhà xuẩn xuất có ghi thông số này trên một chiếc vợt.

Dù cho bạn chọn thương hiệu vợt nào như Yonex, Lining hay Victor, Kawasaki thì đều có thể thấy được chiều dài cùng điểm cân bằng ghi trên mỗi chiếc vợt. Nhờ đó mà bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn được một chiếc vợt dành cho mình.

4. Mức độ trợ lực của vợt

Trong bộ môn cầu lông, mỗi chiếc vợt đều sẽ là một loại sản phẩm khác nhau, không giống nhau và được phân định rất rõ ràng về trọng lượng, chiều hay hay độ trợ lực… Trong đó, độ trợ lực cũng là một thông số vô cùng quan trọng để bạn có thể chọn một chiếc vợt cầu lông sao cho phù hợp.

Nói về độ trợ lực thì mức độ ít-nhiều, dài-ngắn cũng sẽ tạo nên sự khác biệt rất nhiều giữa các loại vợt. Thông thường sẽ được chia thành 4 loại đó là không trợ lực, có trợ ít lực, có trợ lực và trợ lực cao.

vợt cầu lông

Tùy thuộc vào mức độ trợ lực của vợt

Vì thế mà tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà có thể chọn cho mình một chiếc vợt sao cho phù hợp nhất. Thông thường, nó sẽ phụ thuộc vào phần thể lực và thể trạng của mỗi người để quyết định có nên mua một chiếc vợt trợ lực hay không.

5. Chọn vợt cầu lông chuyên tấn công hay vợt công thủ toàn diện?

Cầu lông là một bộ môn rất thú vị với cách chơi rất hay và vợt cầu lông cũng chia làm 2 loại đó là vợt cầu lông chuyên tấn công và vợt công thủ toàn diện.

Dựa trên sự tính toán độ năng của vợt mà có thể sản xuất từng loại cho phù hợp nhất. Đặc biệt là đối với các vận động viên chuyên nghiệp chuyên thi đấu cầu lông thì việc lựa chọn loại vợt là vô cùng quan trọng và cần thiết. Họ có thể tùy vào chiến thuật mà sử dụng khác nhau.

Trên đây là 5 mẹo để bạn có thể chọn cho mình một chiếc vợt cầu lông phù hợp với bản thân mình nhất. Hi vọng thông qua 5 mẹo này bạn có thể bắt đầu tập cầu lông được dễ dàng và thú vị hơn.

Nguồn: Thiết bị tập gym

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây