4 Vai Trò Của Tuyến Giáp Trong Hệ Thống Nội Tiết Cơ Thể

0
709
tuyến giáp

Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng trong việc tạo ra hormone tuyến giáp, giúp kiểm soát tốt cũng như tạo sự trao đổi chất đối với cơ thể con người. Sau đây là 4 vai trò của tuyến giáp trong hệ thống nội tiết cơ thể mà bạn cần biết.

1. Hormone tuyến giáp

Tuyến giáp là một bộ phận với chức năng chính đó là sản xuất ra các hormone có chứa iot bao gồm triiodothyronine-T3, thyroxine-T4 và Peptide calcitonin. Các hormone này cũng có sự tác động lớn đến với cơ thể con người của chúng ta:

  • Quá trình trao đổi chất: việc sản sinh ra các hormone làm tăng thêm quá trình trao đổi chất cho cơ thể và hầu như các hormone này tác động lên hầu hết các mô. Qua đó mà kích thích cơ chế thèm ăn, đói bụng cho cơ thể của chúng ta cũng như sự hấp thụ chất và nhu động ruột. Vì thế mà nó làm tăng sự hấp thụ dinh dưỡng trong đường ruột hay phân hủy các glucose… 
  • Các hormone còn kích thích phân huỷ lượng chất béo và làm tăng số lượng các acid béo tự do trong cơ thể, giảm nồng độ Cholesterol. Nhờ đó mà tăng tốc độ bài tiết các Cholesterol trong mật.
  • Hormone tuyến giáp còn tác động đến tim mạch. Cụ thể hơn đó là nó làm tăng tốc độ nhịp tim, tăng độ thở, tiêu thụ oxy cũng như hoạt động của các ty thể tế bào. Khi đó, những yếu tố này sẽ kết hợp và làm tăng lượng máu cũng như nhiệt độ trong cơ thể.
tuyến giáp
Hormone này có tác động đến tim mạch
  • Hormone tuyến giáp còn tác động đến với sự phát triển toàn diện. Có thể nói, nó đống vao trì rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của một cá thể con người. Nhờ đó mà có thể tăng tốc độ trưởng thành cũng như kích thuchs các tế bào não phát triển mạnh hơn. Hơn hết, Hormone có vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển tế bào não cho thai nhi và đứa trẻ những năm đầu đời.
  • Hormone tuyến giáp còn tác động trong việc duy trì các chức năng tình dục, những giấc ngủ cũng như suy nghĩ của một con người. Mức độ sản sinh các hormone này cũng liên quan đến tốc độ suy nghĩ cũng như giảm sự tập trung. Trong chức năng tình dục bao gồm cả sự ham muốn cũng như chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới.

2. Tuyến giáp sản xuất hormone

Theo như các nghiên cứu, các hormone tuyến giáp thường được tạo ra từ các thyroglobulin. Đây được xem như là loại protein tồn tại bên trong chất keo của lòng nang trứng. Ban đầu, nó được tạo ra ở trong mạng lưới nội chất thô của tế bào nang trứng. Sau đó, nó sẽ được vận chuyển vào bên trong lòng nang. 

Khi tế bào được kích thích bởi các hormone kích thích các tuyến giáp thì các tế bào nang sẽ được tái hấp thu thyroglobulin từ bên trong lòng nang của trứng. Thông qua đó mà các tyrosine iốt cũng được phân cắt tạo thành các hormone như đã được nêu trên.

3. Sự điều tiết

tuyến giáp
Chuyên cung cấp các phản hồi tiêu cực cho các loại tuyến giáp TSH và TRH

Xem thêm:

  1. Dị Ứng Mùa Xuân – Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị
  2. Dị Ứng Mùa Đông: Căn Bệnh Nghe Lạ Tai Nhưng Phổ Biến

Sự điều tiết cũng là một vai trò của tuyến giáp thông qua việc sản sinh ra các hormone tại nơi đây. Việc sản xuất các thyroxine chủ yếu là thông qua điều chỉnh bởi các hormone kích thích.

Các hormone này chuyên cung cấp các phản hồi tiêu cực cho các loại tuyến giáp TSH và TRH. Trong trường hợp hormone tuyến giáp được tăng cao thì việc sản xuất TSH bị ức chế lại. Ngược lại, khi TSH tăng cao dẫn đến sự phản hồi tiêu cực dẫn đến TRH bị ức chế.

TRH được tiết ra trong trường hợp phơi nhiễm lạnh để có thể kích thích sản sinh ra nhiệt. Ngoài việc hormone tuyến giáp ức chế các TRH thì TSH sẽ bị giảm sút bởi các glucocorticoids cũng như dopamine somatostatin.

4. Tuyến giáp giúp sản sinh Calcitonin

Calcitonin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến giáp nhằm giúp điều chỉnh nồng độ canxi trong máu. Trong trường hợp canxi máu cao thì calcitonin được sản xuất thông qua các tế bào parafollicular. Nhờ đó mà giảm hoạt động các nguyên tế bào xương cũng như ngăn chặn các tế bào phá vỡ xương.

Bộ phận xương trong cơ thể luôn được tái hấp thụ bởi các nguyên bào xương, đồng thời cũng được tạo ra bởi các nguyên bào xương trong cơ thể. Vì thế mà calcitonin cũng kích thích canxi được hấp thụ vào xương nhanh chóng.

Thông qua những vai trò của tuyến giáp ở trên. Có thể thấy nó có một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển cũng như sức khỏe dành cho con người. Một người có tuyến phát triển ổn định sẽ khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn với với những người có tuyến yếu, chậm phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây