4 Điều Về Chứng Khoán Phái Sinh Mà Bạn Cần Biết Hiện Nay

0
168
Chứng khoáng phái sinh

Chứng khoán phái sinh được xem là một công cụ tài chính đang rất hot và thịnh hành. Vì thế mà lĩnh vực này ngày càng thu hút được nhiều người tìm hiểu. Sau đây sẽ là 4 điều mà bạn cần biết về chứng khoán phái sinh hiện nay.

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh được như như một công cụ tài chính phổ biến hiện nay. Giá trị của chúng tùy thuộc vào giá của một tài sản cơ sở nào đó.

Lĩnh vực này quy định về các quyền lợi hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán hay chuyển giao những tài sản có cơ sở với một mức giá nào đó đã được thỏa thuận từ trước đó vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Các tài sản cơ sở có thể kể đến như nông sản, kim loại hay những công cụ tài chính như cổ phiếu, lãi suất hay những trái phiếu… Qua đó mà chứng khoán phái sinh thực sự phát triển và được rất nhiều người đón nhận

Chứng khoáng phái sinh
Thế nào là chứng khoán phái sinh?

2. Loại chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính ngay sau đây:

  • Hợp đồng chứng khoán có kỳ hạn: là loại hợp đồng có một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mục đích mua và bán một loại tài sản nào đó ở một thời điểm nhất định trong tương lai. Mức giá của tài sản này được xác định từ trước ngày ở thời điểm hiện tại.
  • Hợp đồng chứng khoán tương lai: là loại hợp đồng có kỳ hạn. Tuy nhiên, nó được chuẩn hóa, niêm yết cũng như có thể giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán hiện nay.
  • Hợp đồng chứng khoán quyền chọn: Với loại hợp đồng này, người nắm giữ hợp đồng có quyền nhưng lại không có nghĩa vụ phải mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở nào ở tại một thời điểm nào đó trong tương lai theo như mức giá đã được xác định sẵn từ trước. Thông qua đó mà người bán hợp đồng sẽ có nghĩa vụ thực hiện các giao dịch khác nhau khi người giữ hợp đồng thực hiện quyền.
  • Hợp đồng  chứng khoán hoán đổi: Là loại hợp đồng có thỏa thuận giữa 2 bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ một công cụ tài chính nào đó trong tương lai. Qua đó mà hợp đồng sẽ quy định rất rõ những thời điểm hoán đổi các dòng tiền cũng như phương pháp tính toán vô cùng cụ thể.

3. Giao dịch hợp đồng có gì khác biệt so với giao dịch cổ phiếu?

Chứng khoáng phái sinh
Giao dịch hợp đồng có gì khác biệt so với giao dịch cổ phiếu?

Việc giao dịch Hợp đồng chứng khoán tương lai sẽ được diễn ra rất giống so với giao dịch cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể thực hiện cuộc giao dịch chứng khoán thông qua giao dịch khớp lệnh hay giao dịch thỏa thuận từ trước.

Các Hợp đồng chứng khoán tương lai sẽ được niêm yết bảng giá riêng biệt từ trước. Thông qua việc các nhà đầu tư dựa trên kỳ vọng của bản thân vào xu hướng của chỉ số có thể đặt lệnh hay khớp lệnh nhằm tham gia vào Hợp đồng  chứng khoán tương lai. 

Tương tự như giao dịch cổ phiếu, các nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số tăng sẽ quyết định mua hợp đồng tương lai chỉ số và ngược lại, các nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số giảm sẽ bán hợp đồng tương lai chỉ số. Một đặc điểm vô cùng khác biệt của các hợp đồng chứng khoán tương lai đáo hạn đó là do nhà đầu tư khi tham gia một cuộc giao dịch cần phải lựa chọn hợp đồng đáo hạn phù hợp nhất.

4. Việc thanh toán hàng ngày diễn ra như thế nào?

Một điểm khác biệt của thị trường chứng khoán phái sinh với các thị trường chứng khoán khác đó là tồn tại cơ chế thanh toán hàng ngày. Các nhà đầu tư khi giao dịch hay nắm giữ các vị thể hay trong các hợp đồng chứng khoán phái sinh sẽ phải thanh toán các lãi lỗ phát sinh hằng ngày như:

  • Trường hợp lỗ: Nhà đầu tư cần thanh toán tiền lỗ chậm nhất là phải 9h sáng vào ngày hôm sau.
  • Trường hợp lãi: Nhà đầu từ sẽ nhận được số tiền lãi vào lúc 11h sáng hôm sau.

Có thể thấy, chứng khoán phái sinh ngày càng thu hút được nhiều người nghiên cứu và tìm hiểu cũng như vận dụng các cuộc giao dịch này để làm giàu. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây