4 Cách Điều Trị Viêm Xương Khớp Mà Người Bệnh Cần Biết

0
640
cách điều trị viêm xương khớp

Trong 100 bệnh liên quan đến viêm khớp, viem xương khớp là loại bệnh phổ biến nhất. Nó liên quan đến sự phân hủy sụn ở các khớp và xảy ra ở hầu hết mọi khớp trong cơ thể. Đây là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Vậy có cách điều trị viêm xương khớp không?

1. Cách điều trị viêm xương khớp như thế nào?

Những cách điều trị viêm xương khớp thường được kết hợp các phương pháp điều trị, bao gồm tập thể dục, giảm cân, dùng thuốc điều trị, sử dụng vật lý trị liệu với các bài tập tăng cường cơ, chườm nóng và lạnh vào khớp bị đau, hút dịch khớp, tiêm thuốc vào khớp và dùng các thiết bị hỗ trợ như nạng hoặc gậy. Phẫu thuật có thể được lựa chọn để làm giảm đau khi các biện pháp điều trị khác không hiệu quả.

Viejc quyết định hình thức điều trị sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, hoạt động và nghề nghiệp của bệnh nhân, sức khỏe tổng thể, tiền sử bệnh, vị trí viêm xương khớp của bạn và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

1.1. Cân nặng và tập thể dục ảnh hưởng đến xương khớp như thế nào?

Giữ ở mức cân nặng khuyến nghị sẽ giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp gối, hông và cột sống, giảm căng thẳng cho các khớp chịu trọng lượng này và giảm đau ở các khớp đã bị ảnh hưởng. Khi bạn bị viêm xương khớp, giảm cân cũng có thể làm giảm căng thẳng và đau đầu gối của bạn.

Tập thể dục rất quan trọng để cải thiện chuyển động của khớp và tăng cường các cơ bao quanh khớp. Bạn nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như bơi lội hoặc đi bộ trên bề mặt phẳng vì chúng ít gây căng thẳng cho khớp hơn. Tránh các hoạt động mạnh làm tăng cơn đau khớp như chạy bộ hoặc thể dục nhịp điệu. Các bài tập tăng cường cơ bắp giúp giảm đau cho bệnh nhân thoái hóa khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp gối.

1.2. Những loại thuốc điều trị bệnh xương khớp?

cách điều trị viêm xương khớp
Viêm xương khớp có thể xảy ra ở hầu hết các khớp xương của cơ thể

Bước đầu tiên khi điều trị bằng thuốc thường là thuốc giảm đau không kê đơn khi cần thiết. Chúng bao gồm acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve). Bạn không nên dùng thuốc không kê đơn trong hơn 10 ngày mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Việc dùng thuốc trong thời gian quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Nếu phương pháp điều trị không kê đơn không hiệu quả, bác sĩ có thể quyết định kê đơn thuốc chống viêm mạnh hơn hoặc thuốc khác để giúp giảm đau. Một số loại thuốc ở dạng kem, thoa hoặc xịt có thể được bôi ngoài da của các khu vực bị ảnh hưởng để giảm đau.

Đối với một số người bị đau dai dẳng bất chấp các loại thuốc hoặc kem này, steroid có thể được tiêm trực tiếp vào khớp. Bạn có thể được tiêm nhiều lần trong năm, mặc dù một số chuyên gia tin rằng điều này có thể sẽ đẩy nhanh quá trình tổn thương khớp.

Tiêm axit hyaluronic trực tiếp vào khớp gối có thể giảm đau ở một số người bị viêm xương khớp. Khi đau nhức xương khớp nghiêm trọng và các phương pháp điều trị khác không có kết quả, một số bác sĩ sẽ cho thuốc giảm đau mạnh hơn, chẳng hạn như ma tuý .

Thật không may, không có biện pháp nào trong số này sẽ đảo ngược hoặc làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp do viêm xương khớp.

1.3. Có phương pháp điều trị thay thế nào cho bệnh viêm xương khớp không?

Một số nghiên cứu y tế đã chỉ ra rằng các chất bổ sung glucosamine và chondroitin có thể làm giảm đau ở một số người bị viêm xương khớp, đặc biệt là ở đầu gối. Không có bằng chứng cho thấy glucosamine có thể giúp xây dựng lại sụn. SAMe là một chất bổ sung khác với những lợi ích tiềm năng cho bệnh viêm xương khớp.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể có hiệu quả như một loại thuốc chống viêm. Hãy nhớ luôn cho bác sĩ của bạn biết về bất kỳ chất bổ sung nào bạn đang sử dụng, vì chúng có thể có tác dụng phụ và tương tác với thuốc.

Châm cứu cũng được chứng minh là cách điều trị viêm xương khớp giúp giảm đau đáng kể và tức thì ở một số người bị viêm xương khớp.

1.4. Có những thiết bị hỗ trợ nào giúp chữa bệnh viêm xương khớp?

cách điều trị viêm xương khớp
Tập thể dục là phương pháp hữu hiệu để điều trị viêm xương khớp

Tìm hiểu:

  1. Viêm Khớp Là Gì? Thông Tin Tổng Quan Về Bệnh Viêm Khớp
  2. Các Loại Viêm Khớp Thường Gặp Nhất Là Những Loại Nào?

Các thiết bị hỗ trợ có thể giúp giảm áp lực lên các khớp bị viêm xương khớp. Hỗ trợ đầu gối có thể hữu ích cho một số người trong việc ổn định dây chằng và gân và giảm đau. Nạng được sử dụng để giảm áp lực lên một số khớp.

Ngoài việc giảm đau, các thiết bị trợ giúp cải thiện chức năng và ngăn ngừa té ngã. Cần có chuyên gia vật lý trị liệu được cấp phép hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để giới thiệu những thiết bị phù hợp nhất cho bạn.

Ngoài ra còn có nhiều thiết bị có sẵn để giúp bạn thực hiện các hoạt động thường ngày mà có thể khó khăn, chẳng hạn như nội trợ hoặc nấu ăn. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn được một thiết bị hữu ích.

2. Phẫu thuật có phải là cách điều trị viêm xương khớp?

Khi cơn đau nhức xương khớp không được kiểm soát bằng các phương pháp điều trị khác hoặc khi cơn đau khiến bạn không thể tham gia các hoạt động bình thường, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật.

Có một số loại phẫu thuật cho viêm xương khớp. Chúng bao gồm:

  • Nội soi khớp để làm sạch sụn bị hư hỏng hoặc sửa chữa các mô. Nó thường được thực hiện trên đầu gối và vai.
  • Phẫu thuật thay phần khớp bị hư hỏng bằng khớp nhân tạo. Phẫu thuật thay khớp nên được xem xét khi mức độ nghiêm trọng của cơn đau khớp ảnh hưởng đáng kể đến chức năng và chất lượng cuộc sống của một người. Ngay cả trong những trường hợp tốt nhất, phẫu thuật không thể đưa khớp trở lại trạng thái bình thường (khớp nhân tạo không có tất cả các cử động của khớp bình thường), nhưng cử động và chức năng được cải thiện đáng kể. 

Ngoài ra, khớp nhân tạo sẽ giảm đau rất nhiều. Hai khớp thường được thay thế nhất là hông và đầu gối. Khớp nhân tạo hiện cũng có sẵn để thay thế vai, ngón tay, khuỷu tay và mắt cá chân để điều trị các cơn đau dữ dội không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

  • Hợp nhất khớp để loại bỏ khớp bị tổn thương và hợp nhất hai xương ở mỗi bên của khớp. Điều này được thực hiện thường xuyên hơn ở những khu vực mà việc thay khớp không hiệu quả.

3. Kết luận

Hy vọng bài viết trên với nhwungx thông tin về cách điều trị viêm xương khớp mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây