4 Cách Chế Biến Tôm Càng Xanh Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng

0
239
tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn không biết cách chế biến thì món ăn này sẽ không ngon, lại còn mất chất dinh dưỡng. Sau đây là 4 cách chế biến tôm càng xanh ngon bạn nên biết để giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú và ngon miệng.

1. Cà ri tôm càng xanh

Nguyên liệu chuẩn bị: tôm càng xanh; khoai lang; sả, hành, tỏi, ngò gai; gói gia vị nấu cari; nước cốt dừa, sữa tươi; gia vị nêm nếm thông thường; bún hoặc bánh mì

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm được rửa sạch, cắt bỏ râu. Sau đó cho tôm ướp tôm với gói nấu cari, đường mắm, muối, hạt nêm, tiêu và để nguyên liệu, gia vị thấm khoảng 15 phút. Cùng lúc đó thì sả được đập dập rồi cắt khúc, hành và tỏi băm nhỏ.
  • Bước 2: Tiếp đến cho dầu vào chảo, để dầu nóng thì cho hành, tỏi, sả vào phi thơm. Rồi cho tôm vào xào sơ và vớt tôm ra dĩa.
  • Bước 3: Cho khoảng 1 lít nước vào nồi và nấu sôi. Khoai lang rửa sạch và cắt nhỏ chiên sơ. Sau đó cho khoai chiên sơ vào nổi. Bạn nhớ cho thêm nước dừa và sữa vào để món cari thêm ngon.
  • Bước 4: Khi nước sôi thì tiến hành bỏ hết phần tôm vào nồi. Nấu đến khi khoai lang và tôm chín thì tắt bếp. Cuối cùng là múc ra bát, hoặc tô, ăn kèm với bánh mì. 

2. Tôm càng xanh rim ba rọi

tôm càng xanh
Tôm rim ba rọi

Nhắc đến các món ăn làm từ loại tôm này thì không thể nào bỏ qua món tôm càng xanh rim ba rọi. Món ăn này thực hiện rất đơn giản và mùi vị còn rất ngon nhé!

Nguyên Liệu: Tôm càng xanh lột; Thịt ba chỉ; Dừa xiêm; Tỏi băm nhuyễn; Nước mắm ngon; Hành lá xắt nhuyễn

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm càng xanh được đem đi làm sạch, bóc vỏ chừa đầu chừa đuôi. Sau đó đem tôm đã lột đi rửa sạch lại, để ráo nước rồi đem ướp gia vị cho thấm.
  • Bước 2: Thịt ba rọi làm sạch. Sau đó xắt nhỏ ướp gia vị vừa ăn trong khoảng 15 phút cho thấm. 
  • Bước 3: Tỏi được phi cho vàng thơm, rồi cho thịt đã cắt bên trên vào xào săn. Đổ nước dừa vào và rim cho đến khi thịt chín.
  • Bước 4: Tiếp đến lại phi tỏi rồi cho tôm vào xào săn lại khi tôm vừa chín tới thì gắp tôm cho vô chảo thịt rồi rim tới khi cạn nước là được. 
  • Bước 5: Trong lúc rim thì đảo đều cho tôm được thấm. Cuối cùng cho hành lá xắt nhuyễn vào và tắt bếp. 

3. Tôm càng xào hành lá

tôm càng xanh
Tôm xào hành lá

Nguyên Liệu: Tôm càng xanh; Hành lá; Tỏi băm nhuyễn; Mỡ nước; Gia vị

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm càng xanh đầu tiên thì bóc vỏ chừa phần đầu. Tiến hành lấy chỉ đen bỏ đi, làm sạch phần đầy và cắt chân, bỏ càng. Sau đó thì rửa sạch sẽ và để ráo nước. Khi đã ráo nước, tôm được ướp gia vị và để thấm.
  • Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng. Bỏ tỏi vào phi thơm vàng rồi cho tôm vào xào săn lại. 
  • Bước 3: Sau khi tôm đã săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Rồi sau đó tiếp tục xào cho tôm khô ráo nước. Cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều, rồi tắt bếp. Bày biện ra dĩa là có thể thưởng thức rồi.

4. Tôm càng xanh nướng phô mai

Nguyên liệu: Tôm càng xanh; Phô mai con bò cười; Sốt Mayonnaise; Bơ thực vật; Đường, tiêu; Lá ngò tây

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm được làm sạch rồi sau đó cắt bỏ càng để riêng qua 1 bên. Tiến hành xẻ đôi tôm ra rồi để ráo nước. 
  • Bước 2: Tiếp đến là làm sốt bằng cách trộn đều phô mai, sốt Mayonnaise, bơ, đường và tiêu. Rồi cho thêm ngò tây xắt mịn vào cho dậy mùi.
  • Bước 3: Sau khi tôm ráo và chuẩn bị nước sốt xong thì cho phần phô mai vừa tán nhuyễn lên phần xẻ của con tôm. Cuối cùng là đem đút lò cho chín. Bày biện ra dĩa và thưởng thức nào!

Tôm càng xanh rất dễ làm và có thể chế biến thành 4 món ngon dễ dàng trên. Hãy lưu 4 công thức này lại để làm nên những món tôm thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng nhé. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây