3 Cách Phân Loại Rác Thải Mới Nhất Mà Ai Cũng Phải Biết

0
207
phân loại rác

Rác thải vẫn còn là một vấn đề nhức nhối. Vì thế mà tìm hiểu cách phân loại rác thải là điều quan trọng giúp hạn chế rác thải cũng như để dễ xử lý hơn. Sau đây là 3 cách phân loại rác thải mới nhất mà bạn cần biết.

1. Cách phân loại rác thải

Rác thải là những chất thải trong quá trình sinh hoạt của con người. Để có thể hạn chế mức độ ảnh hưởng của rác thải đến môi trường sống xung quanh thì điều quan trọng nhất đó chính là cần phải phân biệt các nguồn rác thải. Từ đó mà phân loại chúng ra thành những nhóm dựa trên đặc tính cũng như cách xử lý nó hiện nay.

phân loại rác
Cách phân loại rác thải

Có thể thấy, việc phân loại rác hiện nay đang rất được chú trọng vì nó cần thiết cho sự phát triển và hạn chế các tác nhân, ảnh hưởng xấu đến môi trường. Có tất cả 3 loại tác chính, đó là:

Phân loại rácKhái niệmNguồn gốcVí dụ
Rác hữu cơRác hữu cơ là một loại rác dễ dàng phân hủy. Từ đó mà loại rác này có thể đưa vào tái chế hay sử dụng để làm phân bón, chất dinh dưỡng đi chăm sóc thực vật hay cũng có thể làm thức ăn cho động vật.– Là những phần thừa, phần bỏ đi của thực phẩm được chế biến mà trước đó là thức ăn dành cho con người.
– Là những thực phẩm còn thừa, để lâu lên men hay bị hư hỏng mà không thể sử dụng để làm thức ăn cho con người được nữa.- Các loại hoa, lá, cành cây, ngọn cỏ không sử dụng cho các mục đích của người mà có thể sử dụng cho mục đích để làm chất dinh dưỡng cho động vật, thực vật trong tự nhiên. 
– Các loại rau củ, hoa quả do để lâu mà bị hư hỏng, lên men nấm mốc…
– Loại thực phẩm cơm , canh, thịt, cá còn thừa hay những loại bã trà, bã cà phê đã qua chế biến của con người.
– Các loại cỏ cây bị cắt xén, chặt bỏ, hay những bông hoa rụng cũng có thể xem là rác hữu cơ. 
Rác vô cơRác vô cơ là loại rác chỉ sử dụng được một lần và không thể tái sử dụng cũng như không thể tái chế mà chỉ có thể xử lý bằng cách chôn lấp và hủy bỏ.– Vật liệu xây dựng không thể tái sử dụng, bị loại bỏ sau khi sử dụng.
– Các loại bao bì, bọc nhựa như hộp, chai nhựa hay những đồ đựng thực phẩm bằng nhựa.
– Túi nilon bị vứt bỏ sau khi đã được sử dụng để đựng thực phẩm.
– Vật dụng hay các thiết bị đời sống hàng ngày trong đời sống sinh hoạt của con người. 
– Gạch, đá, sành, sứ bị vỡ…không thể sử dụng được nữa.
– Ly, cốc, chén, bình bị vỡ.
– Vỏ sò, ốc, vỏ trứng được loại bỏ sau khi chế biến. Các đồ vật làm từ da, cao su hoặc đồng hồ hỏng, đại nhạc không còn sử dụng được nữa. 
Rác tái chếRác tái chế cũng được xem là một trong những loại rác vô cơ nhưng có thể đưa đi tái chế hay sử dụng với mục đích khác nhằm phục vụ cho đời sống của con người.– Giấy thải đã qua sử dụng và không còn được sử dụng nữa.
– Chai, lọ, vỏ lon nước ngọt hay những vỏ bọc thực phẩm được bỏ đi. 
– Sách vở cũ, các tờ báo cũ, thùng Carton…
– Bì thư, bưu thiếp, hộp giấy hiện không còn được sử dụng nữa.
– Vỏ lon nước ngọt, vỏ lon bia hay hộp trà…
– Ghế nhựa, thau, chậu, quần áo cũ…
Bảng phân loại rác và khái niệm

2.      Phương pháp thu gom rác thải

phân loại rác
Cách thu gom và xử lý rác thải
  • Phân loại rác hữu cơ dễ phân hủy

Thu vào một thùng rác riêng và có thể tận dụng làm phân bón sinh học. Có thể tự làm tại gia đình hoặc đưa vào nhà máy chế biến để tái chế thành phân bón cho cây trồng.

  • Thu gom rác khó phân hủy

Rác khó phân hủy chính là rác tái chế được tách riêng ta và đựng túi để bán lại cho những cơ sở phân phối tái chế.

  • Phân loại rác không tái chế: 

Đối với rác không thể tái chế thì được đựng trong thùng rác gia đình và đưa đến điểm tập kết và vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định.

Có thể nói việc phân loại rác thải là một điều cần thiết và rất quan trọng. Điều này giúp ta có thể tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên có sẵn. Từ đó mà có thể tái chế, tái sử dụng, đáp ứng cuộc sống ngày càng cao của con người cũng như giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho hành tinh này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây