3 Bước Thủ Tục Làm Đơn Ly Hôn 2020 Cắt Đứt Trong 1 Nốt Nhạc

0
379
đơn ly hôn

Vấn đề làm đơn ly hôn đang là một vấn đề rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Tỷ lệ các gia đình ly hôn trong những năm gần đây đột ngột tăng cao dẫn đến những tranh chấp không đáng có. Sau đây sẽ là 3 bước thủ tục làm đơn xin ly hôn mới nhất trong năm 2020 dành cho bạn.

1. Thủ tục để làm đơn ly hôn

Để có thể tiến hành đệ đơn ly hôn cho pháp luật Việt Nam có thể giải quyết thì bạn cần phải chuẩn bị những thủ tục giấy tờ như sau:

  • Thứ nhất là đơn xin ly hôn, đây là tờ đơn quan trọng để xét duyệt làm thủ tục ly hôn giữa 2 người. Đơn xin ly hôn hiện nay cần được viết đúng với mẫu của pháp luật Việt Nam ban hành hiện nay. 
  • Thứ hai đó là CMND, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu. Loại giấy tờ này được nhà nước yêu cầu sao y bản chính và có công chứng. 

đơn ly hôn

Yêu cầu nộp đơn xin ly hôn kèm theo

  • Yêu cầu phải có đủ giấy tờ đăng ký kết hôn giữa 2 người. Trong đó là bản chính của giấy đăng ký kết hôn. Hoặc trong trường hợp nếu không có bản chính thì cũng có thể sao y bản chính và có công chứng.
  • Trong trường hợp 2 vợ chồng có con  thì cần phải cung cấp giấy khai sinh của con cái. Hoặc cũng có thể nộp giấy khai sinh sao lưu bản chính có công chứng.
  • Hơn hết, 2 vợ chồng cũng cần trình những văn bản, tài liệu hay những chứng từ có liên quan đến việc kê khai tài sản của vợ và chồng hay của hai vợ chồng.
  • Khi 2 vợ chồng kết hôn tại Việt Nam và có 1 người xuất cảnh không có địa chỉ cụ thể ở bên nước ngoài, nơi người đó sinh sống thì yêu cầu phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đối với việc xuất cảnh của người đó. 

2. Các bước trình tự thủ tục ly hôn

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tiến hành nộp đơn tại nơi mà bạn đang cư trú, sinh sống hoặc đang làm việc theo lựa chọn của các bên. Đây là bước đầu tiên nhằm khai báo là yêu cầu cơ quan chức năng có thể xem xét và phê duyệt để thủ tục ly hôn có thể hoàn thành.

Với bước này, bạn cần bắt buộc phải có đơn được viết từ 1 người và có chữ ký của cả hai người. Điều này cũng rất quan trọng vì ly hôn cũng cần phải có sự đồng thuận từ hai phía để cơ quan chức năng có thể xét duyệt dễ dàng.

đơn ly hôn

Ly hôn cần thực hiện theo các bước quy định

Bước 2: Sau khi đã nộp đơn xin ly hôn tại các cơ quan chức năng, tòa án sẽ bắt đầu thẩm định và đưa ra mức án phí cho vấn đề ly hôn của 2 vợ chồng. Từ đó mà người đệ đơn cần phải thanh toán khoản án phí này. 

Thông thường mức án phí sẽ dựa trên tình hình kinh tế, địa điểm sinh sống cũng như và vị trí địa lý của từng vùng quận, huyện khác nhau

Bước 3: Sau khi đã xét duyệt đơn ly hôn cùng với việc xác nhận đã đóng các khoản án phí thì tòa án bắt đầy thụ lý và giải quyết khi đã có đủ điều kiện cũng như yêu cầu của thủ tục làm đơn xin ly hôn.

Qua đó, nếu vụ việc là thuận tình ly hôn giữa 2 vợ chồng thì cần giải quyết theo thủ tục như sau:

  • Trong khoảng 15 ngày làm việc và thụ lý đơn tại tòa án thì tòa án sẽ bắt đầu mở phiên tòa hòa giải có 2 bên
  • Tòa cũng sẽ đưa ra quyết định chính thức cho 2 vợ chồng ly hôn nếu trong vòng 7 ngày phiên hòa giải không thành công. Qua đó mà tòa sẽ ban quyết định công nhận ly hôn của 2 người. 
  • Trường hợp có 1 bên đơn phương ly hôn thì tòa án sẽ tự thụ lý vụ án, giải quyết vụ án ly hôn này theo như thủ tục chung của pháp luật và ban hành bản án hay quyết định giải quyết vụ án này.
  • Thời gian xét xử ly hôn sẽ từ 4 – 6 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý và tùy vào tính phức tạp của vụ việc mà phụ thuộc vào thời gian giải quyết dài hay ngắn. 

đơn ly hônđơn ly hôn

Ly hôn đưa nhau ra tòa

Trên đây là toàn bộ những thủ tục làm đơn ly hôn mới nhất trong năm 2020. Vì thế, mỗi công dân cần phải nắm rõ để có thể làm thủ tục đơn ly xin hôn một cách dễ dàng và chủ động nhất có thể nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây