3 Bài Học Kinh Doanh Được Rút Ra Từ Tam Quốc Diễn Nghĩa

0
1577
Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa là tiểu thuyết nổi tiếng của La Quán Trung. Cuốn sách này không chỉ ghi lại một trong những thời đại loạn lạc nhất Trung Quốc mà còn chứa những bài học về cuộc sống, kinh doanh. Sau đây là 3 bài học kinh doanh được rút ra từ Tam Quốc Diễn Nghĩa. 

1. Kết nghĩa đào viên: Một mục tiêu, một lý tưởng

Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa – Kết nghĩa vườn đào

1.1. Tình huống trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Đối với đọc giả đam mê truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa thì sự kiện kết nghĩa vườn đào của Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi có lẽ đã quá quen thuộc. Và, hoàn cảnh lúc ấy của một Tây Thục có phần chắp vá lại không khác gì mấy so với những gì mà một startup phải trải qua: Xuất phát điểm ban đầu chỉ là ý tưởng. 

Trong khi Ngụy hay Ngô lại có sở hữu đầy đủ mọi nguồn tài nguyên cần thiết và cả một đế chế “chống lưng” phía sau. Còn với Thục thì lại không có gì ngoài 3 “nhà đồng sáng lập”. Với tài sản duy nhất lúc đó là một ước mơ chung, một lý tưởng chung và cả một mục tiêu chung.

Khi ấy, dù có tiếng là trong người mang mang dòng máu hoàng thất. Nhưng Lưu Bị và hai người anh em lúc đó thực sự không có bất cứ một thứ gì, ngoài khát vọng khôi phục nhà Hán. Thành thực mà nói, mãi sau trận đánh Xích Bích, thì Thục mới bắt đầu có khái niệm gọi là kinh đô đóng quân. Sau đó, dù nhiều lần Lưu Bị phải nương nhờ ở dưới trướng người khác. Song, sợi dây liên kết giữa 3 anh em Lưu – Quan – Trương vẫn không vì thế mà bị cắt đứt.

1.2. Bài học rút ra

Từ cảnh trong Tam Quốc Diễn Nghĩa trên, ta rút ra được bài học: để khởi nghiệp thành công, điều cần thiết nhất các nhà sáng lập phải có chung một mục tiêu và lý tưởng. Bởi vì, khởi nghiệp hay làm bất cứ gì đi lên từ hai bàn tay trắng, khó khăn và vấp ngã là điều không thể nào tránh khỏi.

Việc sở hữu một mục tiêu chung và một lý tưởng chung sẽ giúp cho các thành viên sáng lập đoàn kết hơn. Khi đứng trước những tình huống khó khăn hay mâu thuẫn, vốn xuất phát từ sự khác biệt trong suy nghĩ và cách thức làm việc, nếu như không thể chia sẻ cùng một mục tiêu và lý tưởng thì một điều chắc chắn những thành viên sáng lập không thể nào có thể đi cùng nhau đến ngày cuối cùng.

2. Tam cố thảo lư: Lòng nhẫn nại và khiêm tốn

2.1. Tình huống trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Trong một cảnh khác trong Tam Quốc Diễn Nghĩa: Tại Tân Dã, Lưu Bị đã được nghe về danh tiếng cùng tài năng tuyệt diệu của Gia Cát Lượng. Do đó, đã không kể thân phận, ông quyết định tự mình đến mời ông ra giúp sức. Hai lần đầu ghé thăm nhà Gia Cát Lượng, cả ba anh em đều không gặp. Trong đó, lần thứ 2 thì cả ba gặp phải trận tuyết lớn. Cả 3 vẫn quyết đến tìm Gia Cát Lượng, vì Lưu Bị cho rằng đội gió tuyết mà đi thì mới tỏ được lòng thành.

Đến lần thứ 3, cả Quan Vũ cũng đã không vui, ngỏ ý rằng ông không muốn đến. Nhưng Lưu Bị nhất định muốn đi. Khi đến nơi thì Lưu Bị kiên nhẫn đứng đợi Gia Cát Lượng ngủ một giấc rồi sau đó mới kính kính cẩn bàn việc lớn. Gia Cát Lượng sau khi nghe thì phân tích, Lưu Bị liền quỳ xuống để cầu khẩn ông giúp. Và Gia Cát Lượng đã nhận lợi, sau này đã giúp Thục có nhiều thành tựu to lớn. 

2.2. Bài học rút ra

Tam Quốc Diễn Nghĩa đem đến bài học là: Trên con đường khởi nghiệp nói riêng hay là kinh doanh nói chung thì lòng nhẫn nại và sự khiêm tốn là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng. Con đường lập thân, lập nghiệp của mỗi người mỗi khác và vốn không trải hoa hồng nhưng cũng không phải là bất khả thi. Sẽ có lúc, thậm chí cả những người đồng sáng lập công ty với bạn cũng sẽ khuyên bạn từ bỏ một điều gì đó. Nhưng, hãy kiên nhẫn, vì mỗi một thất bại sẽ trở thành một bước đệm. Bước đệm này sẽ đưa ta đến gần hơn với mục tiêu.

Ngoài ra, người doanh nhân thì cũng cần phải biết vứt bỏ cái tôi của mình. Hãy nghiêm túc học hỏi và tiếp thu với tấm lòng cầu thị. Bởi vì, ý tưởng, sáng kiến của bạn chưa chắc đã là độc nhất và thật sự nổi bật như những gì bạn vẫn tưởng tượng đâu.

3. Lựa chọn Hoàng Trung: Dùng người chính xác – Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa – Dùng người chính xác

Xem thêm:

  1. 5 Phần Mềm Soạn Giáo Án Điện Tử Tốt Nhất Dành Cho Giáo Viên
  2. Top 5 Website Thư Viện Đề Thi Và Kiểm Tra Chất Lượng Nhất

3.1. Tình huống trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Hoàng Trung là một trong “ngũ hổ tướng” của Thục. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, ông được miêu tả là một lão tướng. Nhưng lại có sức mạnh địch muôn người. Lưu Bị vì đã ý thức được tài năng và sự trung thành của ông. Do đó, ông vẫn phong Hoàng Trung làm Hậu tướng quân, vị trí ngang hàng với Quan Vũ (Tiền tướng quân), bất chấp tuổi tác của ông đã cao.

3.2. Bài học rút ra

Điều quan trọng nữa mà Tam Quốc Diễn Nghĩa nhắc đến là điều để chúng ta sử dụng nhân viên đó chính là thực lực chứ không phải là do các yếu tố bên ngoài. Đừng bao giờ xem thường nhân viên già! Bởi vì sẽ có đôi khi, đôi người họ còn làm tốt hơn nhân viên trẻ.

Phàm là người thì ai cũng sẽ có những suy nghĩ, định kiến của riêng mình. Trên cương vị bạn là một người đứng ra lèo lái doanh nghiệp, nếu doanh nhân không thể vượt lên trên những định kiến của bản thân thì có thể sẽ phải đứng trước việc đánh mất đi một nhân tài hiếm có. Và, điều tệ hơn nữa là nhân tài ấy rất có thể sẽ được đối thủ trọng dụng và sẽ đầu quân cho đối thủ của bạn. 

Cả Gia Cát Lượng lẫn Lưu Bị đều hiểu được rằng: Để có thể tiếp tục tiến bước con đường chinh phạt thì việc có một tướng quân dày dạn kinh nghiệm như Hoàng Trung làm việc cho họ là vô cùng quan trọng.

4. Lời kết 

Qua cuốn Tam Quốc Diễn Nghĩa trên chúng ta rút ra được 3 bài học lớn trong kinh doanh. Ngoài ra còn có nhiều bài học khác cũng hay và ý nghĩa không kém. Bạn có thể xem phim hay tìm đọc sách Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Hán Chung để tìm hiểu thêm nhé!

Nguồn: Giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây