13 Loài Hoa Đặc Biệt Quý Hiếm Nhất Trên Thế Giới

0
296
hoa

Nhiều loại hoa được xếp vào hàng quý hiếm trên thế giới. Vì cả màu sắc, độ khó trồng cũng như các đặc điểm riêng biệt. Những loại hoa này trong tự nhiên dần ít đi, được lai tạo trong nhà kính nhưng với số lượng hạn chế. Sau đây sẽ là 13 loại hoa quý hiếm nhất.

1. Juliet Rose

hoa
Juliet Rose

Hoa hồng Juliet không chỉ được coi là một trong những loài hoa quý hiếm nhất trên thế giới. Mà nó còn là loài hồng hiếm nhất trên thế giới. Nguyên nhân vì nhà lai tạo hoa hồng David Austin đã mất 15 năm để nuôi cấy loài này ở Anh. Ngoài ra, anh ta phải mất một khoản tiền khổng lồ 4,3 triệu đô la để làm như vậy. Là một loại hoa hồng trà, hồng Juliet có cánh màu đào và mơ. Khi nở rộ, chúng mở ra để lộ những bông nhỏ hơn ở tâm.

Một số sự thật thú vị về Juliet Roses: là Juliet Rose ra mắt lần đầu tiên tại Chelsea Flower Show danh giá ở London vào năm 2006.

2. Ghost Orchid

hoa
Ghost Orchid

Ghost Orchid hay phong lan ma được đặt tên theo hình dạng của những cánh của nó. Ghost Orchid được xếp vào danh sách một trong những loài hoa quý hiếm trên thế giới vì nó đòi hỏi nhiệt độ cao và độ ẩm cao để phát triển. Nên hầu như không thể trồng trọt ngoài môi trường sống tự nhiên. Hiện nay, Ghost Orchid có nguy cơ bị tuyệt chủng cao.

Cây không có lá, nên không phụ thuộc vào quá trình quang hợp và không tự sản xuất thức ăn. Nó phải được liên kết với một cơ quan hay cây khác để có đủ năng lượng. Thân và hoa có màu xanh lục với cánh màu trắng. 

Ghost Orchids được tìm thấy ở Cuba, Florida và Bahamas, và chỉ nở trong ba tuần từ tháng Tư đến tháng Tám. Thực tế là phần lớn môi trường sống tự nhiên của nó đang bị phá hủy khiến Ghost Orchid càng hiếm hơn.

Một số sự thật thú vị về Ghost Orchids: Nó tạo ra mùi giống như xà phòng khi nở.

3. Quốc hoa Zimbabwe, Fire Lily 

hoa
Fire Lily

Fire Lily còn được gọi là hoa loa kèn lửa, không phải là loài hoa hiếm, nhưng nó nhanh chóng trở nên nguy cấp ở một số quốc gia. Fire Lily có hình dạng loa kèn khác biệt với những cánh màu đỏ và vàng cam, khiến nó trông giống như những ngọn lửa.

Những loài Fire Lily có nguồn gốc từ Châu Á và các vùng nhiệt đới của Châu Phi. Hiện nó rất hiếm ở Sri Lanka và sắp tuyệt chủng ở Odisha. Khiến nó trở thành loài hoa rất hiếm ở Ấn Độ. 

Một số thông tin thú vị về Fire Lilies: Fire Lilies độc hại đối với con người và cũng có thể gây kích ứng da. Fire Lily có thể cao tới 12 feet (khoảng 3,66m). Và nó được sử dụng cho mục đích y học.

4. Hoa có mùi như socola, Chocolate Cosmos 

hoa
Chocolate Cosmos

Chocolate Cosmos đã giành được vị trí của mình trong danh sách những loài hoa quý hiếm của thế giới. Vì nó đã bị tuyệt chủng trong tự nhiên trong nhiều năm. Là một trong những loài hoa hiếm đẹp nhất trên thế giới. Chocolate Cosmos có màu nâu đỏ đậm và tỏa ra hương thơm socola đậm đà khi nở, do đó có tên gọi như vậy. 

Nó phát triển chiều cao khoảng 40 đến 70 cm. Chocolate Cosmos có nguồn gốc từ Mexico. Tuy nhiên như đã đề cập trước đây, chúng không còn tồn tại trong tự nhiên. Hoa không tạo ra bất kỳ hạt giống nào. Và cần được trồng với sự hỗ trợ của nuôi cấy mô hoặc phân chia rễ. Về mặt kỹ thuật, chỉ những bản sao của hoa gốc còn tồn tại đến ngày nay.

Một số thông tin thú vị về Chocolate Cosmos: Chocolate Cosmos nở vào buổi tối cuối mùa hè. Chocolate Cosmos đã được nhân giống từ năm 1902. Các khu vực, nơi những bông hoa này mọc, được pháp luật bảo vệ.

5. Nữ hoàng của bóng đêm, Kadupul

hoa
Kadupul

Kadupul là loài hoa thuộc họ xương rồng hiếm khi nở. Do đó nó được coi là một trong những loài hoa hiếm trên thế giới. Không chỉ vậy, nó còn chỉ nở vào ban đêm và tàn lụi khi rạng đông.

Kadupul lớn và đẹp, có màu trắng như tuyết và hình ngôi sao. Nó chủ yếu phát triển trong tự nhiên, giữa các vật chất phân hủy xung quanh cây cối, và có thể dài 30 cm và rộng 17 cm. 

Hoa nở cũng phát ra một mùi dễ chịu. Trong khi một số báo cáo rằng Kadupul chỉ mọc ở Sri Lanka. Tuy nhiên, gần như không thể tìm thấy nó trong tự nhiên. Vì nó hiếm khi nở và chỉ nở vào ban đêm, vì vậy rất khó phát hiện ra nó. 

Kadupul được cho là rất đẹp và là loài hoa thực sự hiếm có, khiến nó trở thành loài hoa độc nhất vô nhị ở Ấn Độ và các khu vực khác. Kadupul đòi hỏi những điều kiện cụ thể để phát triển và rất tốn kém do tuổi thọ ngắn. Tuy nhiên, chúng rất dễ trồng trọt.

Một số thông tin thú vị về Kadupul: Chúng có lịch sử ở Nhật Bản, nơi nó được gọi là Gekka Bijin hay “người đẹp dưới ánh trăng”.

6. Loài hoa có mùi hôi nhất, hoa xác chết 

hoa
Hoa xác chết

Hoa xác chết được mệnh danh là một trong những loài hoa hiếm trên thế giới vì nó chỉ nở một lần trong vài thập kỷ. Vì có thể cao tới 3,6 mét nên nó còn được mệnh danh là một trong những bông hoa lớn nhất thế giới. 

Hoa này không có rễ, lá hoặc thậm chí cả thân. Hơn nữa, nó dường như chỉ có một cánh, màu xanh lá cây ở bên ngoài và màu đỏ tía ở bên trong và có hình nón. Khi nở, nó phát ra mùi hôi, tương tự như mùi thịt thối rữa, để thu hút ruồi và bọ ăn thịt. Hoa xác chết chỉ được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới thấp của Indonesia. Trong điều kiện nuôi trồng, chúng phát triển chủ yếu trong các khu vườn Sumatra ở Sumatra.

Một số sự thật thú vị về loài hoa xác chết: Chúng rất hiếm, vài chục năm mới nở một lần. Nên khi nở sẽ có hàng trăm người tụ tập tại vườn bách thảo để xem và ngửi.

7. Thành viên của gia đình hạt đậu, Jade Vine 

hoa
Jade Vine

Jade Vine được coi là một trong những loài hoa quý hiếm nhất trên thế giới vì nạn phá rừng đã khiến nó gần như tuyệt chủng. Jade Vine là một loài hoa hình móng vuốt và có thể dài tới 3 mét. Nó có nhiều màu khác nhau từ xanh lam đến xanh bạc hà nhạt và treo hướng xuống dưới. 

Là một thành viên của họ đậu, Jade Vine có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới ở Philippines. Chúng đang nhanh chóng tiến tới sự tuyệt chủng vì chúng rất khó nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt. Họ chủ yếu dựa vào dơi để thụ phấn.

Một số thông tin thú vị về Jade Vine: Chúng được cho là có chất lượng phát sáng vào lúc chạng vạng.

8. Chỉ có hai mẫu hoa, Middlemist Red

hoa
Middlemist Red

Middlemist Red là một trong những loài hoa hiếm nhất trên thế giới. Đến nỗi chỉ có hai mẫu của nó tồn tại cho đến ngày nay. Middlemist Red rõ ràng đã bị xóa sổ tại quê hương Trung Quốc của nó một thời gian sau khi nó được đưa đến Vương quốc Anh.

Middlemist Red là một loài hoa đẹp trông giống như một bông hồng và có màu hồng tươi (trái với những gì tên gợi ý). Mặc dù trông giống như một bông hồng, màu đỏ của Middlemist thực sự là một loại hoa Camellia.

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó được đưa đến London vào năm 1804. Hiện nó đã tuyệt chủng ở Trung Quốc và chỉ còn lại hai mẫu Middlemist Red đang phát triển trong điều kiện nuôi trồng. Một trong vườn bách thảo ở New Zealand và một trong nhà kính ở Anh.

Một số sự thật thú vị về màu đỏ của người Trung Cổ: Chúng được một nhà thực vật học tên là John Middlemist mang đến Anh, đặt cho nó cái tên như vậy. John Middlemist đã bán được kha khá những người đẹp này cho công chúng khi lần đầu tiên ông giới thiệu chúng ở Vương quốc Anh. Vì vậy, có thể có nhiều màu đỏ của Middlemist trong các khu vườn ở Anh mà những người khác không biết.

9. Hoa cây Franklin

hoa
Cây Franklin

Hoa cây Franklin được xếp vào danh sách những loài hoa quý hiếm trên thế giới. Vì nó đã bị tuyệt chủng trong tự nhiên từ đầu những năm 1800. Đó là một bông hoa năm cánh màu trắng tuyệt đẹp với các cụm nhị màu vàng vàng ở trung tâm. 

Loài hoa hình chén này thuộc họ trà và là loài độc nhất vì nó là loài duy nhất của chi Franklinia. Cây có lá màu xanh đậm chuyển sang màu đỏ vào mùa thu. Những bông hoa tỏa ra một mùi hương ngọt ngào như kim ngân. 

Có nguồn gốc từ thung lũng sông Altamaha ở Georgia, một bang phía đông nam Hoa Kỳ. Chúng không còn mọc trong tự nhiên. Tuy nhiên, nó là một loại cây vườn phổ biến. Người ta suy đoán rằng loài cây này đã tuyệt chủng trong tự nhiên do một loại bệnh nấm.

Một số thông tin thú vị về Hoa cây Franklin: Tất cả những loài hoa của Cây Franklin còn tồn tại ngày nay đều đến từ những hạt giống được thu thập vào những năm 1700. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1765.

10. Gold Of Kinabalu, Rothschild’s Slipper Orchid

hoa
Rothschild’s Slipper Orchid

Rothschild’s Slipper Orchid được coi là một trong những loài hoa hiếm nhất trên thế giới vì nó rất khó tìm. Vì nó không chỉ mọc ở độ cao trên 1.640 feet mà còn phải mất 15 năm để nở hoa. Nó hiếm đến mức bây giờ nó trị giá hàng nghìn đô la trên thị trường chợ đen.

Rothschild’s Slipper Orchid là một trong năm loại Lan Dép (tên gọi xuất phát từ môi dưới của hoa giống như một chiếc dép), một lần nữa là một họ phụ của họ Lan. Nó có cánh dài màu vàng và đen hoặc sọc đỏ. Điều làm cho Rothschild’s Slipper Orchid trở thành một bông hoa độc đáo trong số các loài thuộc họ lan là hai cánh mỏng mọc theo chiều ngang từ tâm.

Có nguồn gốc từ đảo Borneo ở Malaysia, lan Rothschild’s Slipper Orchid chỉ có thể phát triển trong các khu rừng nhiệt đới trên Núi Kinabalu. Chúng mọc ở độ cao từ 1.640 đến 3.930 feet so với mực nước biển. Bạn có thể nhìn thấy chúng trong khu vực có hàng rào của Vườn Quốc gia Kinabalu vào tháng 4 và tháng 5, đó là mùa hoa của chúng.

Một số thông tin thú vị về Phong lan Dép của Rothschild: Một thân cây trị giá tới 5.000 USD trên thị trường chợ đen.

11. Hoa mỏ vẹt – Parrot’s Beak

hoa
Mỏ vẹt

Hoa Mỏ Vẹt rất hiếm vì nó cần nhiệt độ cụ thể để nở; bất kỳ biến động nào cũng khiến nó khô héo. Nó cũng được cho là đã tuyệt chủng trong tự nhiên, giống như hầu hết các loài hoa trong danh sách này. 

Theo báo cáo, chúng bắt đầu biến mất (từ tự nhiên) vào năm 1884. Parrot’s Beaks là loài hoa hình móng, mọc trên dây leo và có màu cam và đỏ nổi bật. Chúng được biết là dài tới một inch. Chúng giống như mỏ của một con vẹt, do đó có tên như vậy.

Parrot’s Beak nở đẹp nhất vào mùa xuân và cần nhiều nắng (có thể không nở, hoặc ít hoa nở hơn nếu trồng trong bóng râm) và nhiệt độ mát mẻ. Nó cũng cần đất ẩm nhưng thoát nước tốt vì rễ có thể bị thối nếu không được thoát nước đúng cách.

Một số sự thật thú vị về Hoa mỏ vẹt: chúng đã giành được giải thưởng danh giá của Garden Merit của Royal Horticultural Society. Nó còn được gọi là Coral Gem, Pelican’s Beak, Cat Claw, Lotus Vine và Pigeon Beak.

12. Hoa dâm bụt, Koki’o

hoa
Koki’o – dâm bụt

Koki’o, đặc biệt là loài Immaculatus, là một giống hiếm vì nó chỉ được tìm thấy ở một số khu vực rừng núi ẩm ướt. Thêm vào đó, việc tìm kiếm cực kỳ khó khăn, đưa nó vào danh sách những loài hoa quý hiếm trên thế giới. 

Các Hibiscus arnottianus phân loài immaculatus có hoa lớn đẹp trắng, có chiều dài 10 – 16 cm đường kính, mà phát ra một mùi thơm dễ chịu. Cây là một loại cây bụi cao từ 457 cm đến 609 cm. 

Một số sự thật thú vị về Koki’o: Koki’o dễ mọc từ hạt tươi, nhưng dễ bị lai tạp, khiến cây con khác với bố mẹ của chúng.

13. Hoa dơi đen

hoa
Hoa dơi đen

Hoa Dơi đen là loài hoa độc nhất trên thế giới vì nó có màu hiếm nhất là màu đen. Có đường kính lên tới 30cm, bông hoa giống con dơi, đó là cách nó có tên. Nó có nhị dài như râu rủ xuống, có thể dài tới 70 cm. 

Hoa Dơi đen được tìm thấy ở Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Malaysia và miền nam Trung Quốc. Cây cần nhiều độ ẩm và lượng nước lớn cho đến khi phát triển bình thường, điều này khiến cây khó trồng trong nhà. 

Một số thông tin thú vị về Hoa dơi đen: Chúng là một thành viên của gia đình khoai mỡ. Nó có một họ hàng được phát hiện gần đây được gọi là Hoa Dơi Trắng. Có một điều mê tín rằng con mắt ma quỷ sẽ bắt đầu theo dõi bạn nếu bạn nhìn vào chúng quá lâu.

Trên đây là 13 loại hoa quý hiếm nhất trên thế giới, dường như bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Những loại hoa này có màu sắc khác nhau, mang đến mùi hương thơm hoặc khó ngửi. Nhưng nó lại làm thế giới thực vật thêm đa dạng. Nếu có cơ hội, hãy đến những vườn thực vật, hay bảo tàng thực vật trên thế giới để có cơ hội chiêm ngưỡng những loại hoa này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây