12 Dấu Hiệu, Triệu Chứng Của Bệnh Thận Và Cách Phòng Tránh

0
892
triệu chứng của bệnh thận

Bệnh thận là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào rõ ràng của căn bệnh thận mãn tính ở giai đoạn đầu và thậm chí là ở giai đoạn nặng. Chính vì thế biết rõ được triệu chứng của bệnh thận là việc hết sức cần thiết.

1. Các triệu chứng của bệnh thận

Nếu bệnh thận mãn tính của bạn đã bước vào giai đoạn tiến triển nặng hơn, bạn có thể bị một trong những triệu chứng của bệnh thận sau:

 • Bị nôn mửa hoặc thường cảm thấy muốn nôn mửa
 • Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc ít thường xuyên hơn
 • Thấy “bọt” trong nước tiểu
 • Bị sưng, đặc biệt là ở mắt cá chân và bọng mắt quanh mắt
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở
 • Không cảm thấy muốn ăn
 • Bị chuột rút cơ bắp , đặc biệt là ở chân
 • Da trở nên rất khô và ngứa
 • Ngủ không ngon
 • Sút cân không có lý do rõ ràng
 • Một đứa trẻ mắc bệnh thận mãn tính cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ hơn bình thường, kén ăn hơn bình thường và không phát triển như mong đợi.

triệu chứng của bệnh thận

Cần đặc biệt lưu ý đối với các dấu hiệu của cơ thể

2. Khi nào bạn cần đến bệnh viện?

Hãy hẹn khám nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng của bệnh thận nào được liệt kê ở trên. Có thể có những nguyên nhân khác, nhưng bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ để tìm ra vấn đề và cách điều trị bạn cần.

Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc tiểu đường hay trong gia đình bạn có người bị bệnh thận thì hãy hỏi bác sĩ tần suất bạn cần phải đi xét nghiệm. Điều này rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến việc thận của bạn hoạt động có hiệu quả hay không.

3. Cách ngăn ngừa bệnh thận

Để giảm nguy cơ mắc bệnh thận, bạn hãy tập trung vào hai căn bệnh khác là tiểu đường và huyết áp cao. Chúng là hai mối đe dọa lớn nhất đối với thận.

Nhiều người bị tiểu đường hoặc huyết áp cao mà không biết các triệu chứng của bệnh thận này. Vì vậy, nếu bạn đã rất lâu không đi kiểm tra sức khỏe, hãy nhanh chóng đặt hẹn để khám lại một lần.

Nếu bác sĩ nói với bạn rằng bạn bị tiểu đường hoặc tăng huyết áp (hay còn gọi là huyết áp cao), hãy cố gắng kiểm soát nó. Điều này sẽ giúp thận của bạn không bị hao mòn do lượng đường trong máu cao hoặc huyết áp cao gây ra theo thời gian.

Những điều bạn cần làm để chăm sóc tim và cân nặng là ăn uống lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, thường xuyên vận động và dùng các loại thuốc bác sĩ chỉ định. Vì vậy, hãy giữ cho những thói quen lành mạnh của bạn!

triệu chứng của bệnh thận

Có một chế độ sống lành mạnh và nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh thận là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh

Quan tâm

 1. Hoa quả gì tốt cho thận? Gợi ý các loại trái cây nên ăn
 2. Bệnh Lậu Và Các Triệu Chứng Của Bệnh Mà Bạn Cần Biết

Kiểm tra thường xuyên

Nếu tỷ lệ mắc bệnh thận của bạn cao, nghĩa là nếu bạn bị tiểu đường hoặc cao huyết áp hoặc nếu các vấn đề về thận xảy ra với người thân trong gia đình bạn, thì bạn có thể cần phải kiểm tra thường xuyên để xem thận hoạt động tốt như thế nào. Một số xét nghiệm bạn sẽ được bác sĩ chỉ định làm có thể kể đến là:

 • Xét nghiệm nước tiểu cho biết bạn có quá nhiều protein, glucose (đường) hoặc máu trong nước tiểu hay không.
 • Kết quả đo huyết áp kiểm tra xem huyết áp của bạn có tăng cao hay không.
 • Xét nghiệm đường huyết lúc đói (thực hiện sau khi bạn không ăn trong vài giờ) để đo lượng đường trong máu.
 • Một xét nghiệm máu khác có thể được sử dụng để xác định bệnh tiểu đường là hemoglobin A1C. Nó sẽ cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2 đến 3 tháng qua.
 • Xét nghiệm creatinine đo lượng chất thải từ hoạt động của cơ. Khi thận không hoạt động bình thường, nồng độ creatinin sẽ tăng lên.

Những xét nghiệm này sẽ không có tác dụng ngăn ngừa bệnh thận. Nhưng nó có thể giúp bạn phát hiện ra mình có vấn đề khi bệnh vẫn còn ở giai đoạn đầu, điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa suy thận.

Trên đây là những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận cũng như các phương pháp phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Hy vọng, bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn và gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây