10 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Cacao Đối Với Sức Khỏe Con Người

0
196
cacao

Cacao là thực phẩm ngày càng được dùng nhiều trong cuộc sống thường ngày. Cacao có thể giúp bạn giảm đường huyết, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe, tốt cho tiêu hóa… Hãy cùng theo dõi bài viết để biết rõ hơn các lợi ích sức khỏe của loại bột này nhé!

1. Ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ

Theo các nhà khoa học tại trường Y Harvard thì mỗi ngày uống hai cốc socola nóng có thể giúp não bộ khỏe mạnh. Có tác dụng là ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Và giúp tăng tuần hoàn máu não.

Đối với loại cacao có chứa chất flavanol thì đều tốt cho trí nhớ. Nhưng những loại chứa flavanol cao thì mức cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ sẽ cao hơn so với các loại chứa nồng độ flavanol thấp. 

2. Cacao giúp hạ huyết áp

cacao
Cacao tốt cho huyết áp

Từ kết quả của một số thử nghiệm, nhiều nhà khoa học đã chứng minh được việc dùng socola hoặc cacao có thể giúp hạ huyết áp của những người bị huyết áp cao. Thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ khoảng chừng 6g cacao đen cũng có thể làm giảm huyết áp. Nhưng đối với việc ăn socola trắng tương tự như vậy thì lại không có tác dụng. Vì đơn giản, socola trắng không chứa các hợp chất có lợi như ở trong socola đen. 

3. Cải thiện tư duy toán học

Cacao là thực phẩm chứa hàm lượng cao flavanol. Những chất này được chứng minh là có khả năng làm tăng lượng máu lưu thông lên não. Nhờ đó sẽ giúp cải thiện họa động đòi hỏi nhiều tư duy của con người. 

Trong nghiên cứu đối với 30 người trưởng thành thì kết quả cho thấy. Đối với những ngày được uống cacao có chứa hàm lượng flavanol cao. Những người này sẽ làm tính toán tốt hơn và cảm thấy tỉnh táo hơn đối với những ngày họ không được uống. Vậy nên, khi gặp những bài toán khó hay những vấn đề cần tư duy thì hãy ăn một mẩu socola đen nhé. 

4. Cải thiện hội chứng mệt mỏi mãn tính

Những người bị mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính thì có thể cải thiện tình hình này một cách đáng kể nhờ việc ăn socola đen. Tình trạng này sẽ trái ngược hoàn toàn với những người sử dụng socola trắng với lớp phủ màu nâu. Nguyên nhân là do tăng lượng chất serotinin trong não. Chất này được tăng lên nhờ tìm các chất polyphenol có trong socola đen. 

Vì vậy, nếu bạn mắc chứng bệnh mệt mỏi mãn tính thì có thể thêm cacao hay socola đen vào khẩu phần ăn hàng ngày.

5. Cacao giúp cải thiện bệnh về ruột

Theo một số nghiên cứu trên động vật thì cacao có thể giúp chúng ngăn ngừa các cơn đau ruột hay các chứng bệnh về đường ruột. Thậm chí nó có thể làm giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. 

Những chú chuột được cho ăn theo chế độ ăn giàu thành phần cacao thì sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trước ung thư trong ruột và không có bất kỳ dấu hiệu về việc tổn thương tế bào. 

Do đó, hãy uống một ly cacao buổi sáng hay ăn một mẫu socola nhỏ mỗi ngày để có một đường ruột tốt và khỏe mạnh hơn. 

6. Cacao giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

cacao
Cải thiện sức khỏe tim mạch

Những chất flavanol trong cacao có tác dụng là giúp giảm lượng insulin và cholesterol ‘xấu’. Từ đây sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ bệnh tim. Đồng thời còn giảm các bệnh mạch máu như đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, các hợp chất có trong ca cao và socola – flavanol. Chất này còn có tác dụng là tăng tuần hoàn máu, giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu khoa học về tác dụng của cacao thực hiện 100 người bị bệnh tiểu đường, những người này được cho uống cacao và sữa hoặc chỉ uống sữa. Tiến hành uống 2 lần trên ngày trong vòng 6 tuần. Kết quả nhận được là những người uống cacao và sữa có hàm lượng cholesterol và mức độ viêm thấp hơn. Có thể thấy được lợi ích giúp giảm các nguy cơ đe dọa sức khỏe của loại thực phẩm này. 

8. Bảo vệ gan

Nghiên cứu trên động vật cho thấy kết quả là khi sử dụng cacao hàng ngày thì có thể làm giảm nguy cơ chứng gan nhiễm mỡ do chế độ ăn kiêng nhiều chất béo. Bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng gia tăng do béo phì và một số trường hợp phát triển xa hơn là đến xơ gan. Vì vậy, nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân, thì nên uống thêm một ly cacao trước khi ngủ. Điều này sẽ tốt cho gan bạn hơn. 

9. Ca cao có thể giúp giảm stress

cacao
Loại thức uống này có công dụng giảm stress hiệu quả

Các triệu chứng căng thẳng sẽ làm tăng mức thèm muốn socola hơn. Cụ thể ở đây là thèm đường và chất béo. Nếu ăn khoảng 28g hoặc nửa miếng socola đen mỗi ngày thì có thể làm giảm các hormone gây nên tình trạng căng thẳng và lo lắng ở những người thường xuyên chịu áp lực, lo âu. 

10. Giúp kiểm soát cân nặng

Một số thử nghiệm trên chuột, thì những con chuột có chế độ ăn giàu cacao sẽ có cân nặng nhẹ hơn những con có chế ăn được thay thế bằng các món khác.

Do đó, việc uống cacao thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. 

Cacao có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cơ thể chúng ta. Hãy tập luyện cho mình những thói quen về uống và sử dụng bột cacao để có tinh thần và sức khỏe tốt hơn. Đồng thời, bạn càng nên chú ý các địa điểm mua bột cacao để có sản phẩm vừa chất lượng, an toàn và tốt với sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây