10 Địa Điểm Chịu Ảnh Hưởng Biến Đổi Khí Hậu Nặng Nhất

0
565
Biến Đổi Khí Hậu

Biến đổi khí hậu xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây nên như do sự thay đổi nồng độ khí hậu từ nhà kính và sự thay đổi bức xạ khí quyển. Hiện nay, trên thế giới đang có rất nhiều nơi chịu hậu quả nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về 10 địa điểm chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu nặng nhất mọi người cùng theo dõi nhé!

1. Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên Nhân nào gây ra nó?

Biến đổi khí hậu là hiện tượng biến đổi của hệ thống khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thành phần, khả năng sinh sản và hồi phục của các hệ sinh thái tự nhiên và nhân tạo, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các hoạt động kinh tế-xã hội.

Biến Đổi Khí Hậu

Các nguyên nhân biến đổi khí hậu

Nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi khí hậu đến từ 2 nguyên dân là do sự biến đổi của tự nhiên và do tác động của con người. Sự biến đổi của tự nhiên bao gồm biến đổi bức xạ mặt trời, thay đổi quỹ đạo trái đất, sự kiến tạo trôi dạt lục địa và sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển. Nguyên nhân đến từ tác động của con người như sự thay đổi nồng độ khí nhà kính, sản xuất kinh doanh làm ô nhiễm môi trường, thải khí CO2 ra môi trường ngày càng nhiều, sử dụng đất và nước sai mục đích.

2. Các dạng hiện tượng biến đổi khí hậu

Hiện tượng trái đất nóng dần lên để lại những hậu quả nghiêm trọng biến đổi khí hậu làm cho thời tiết càng ngày càng khắc nghiệt như tuyết sẽ rơi nhiều hơn vào mùa đông, mưa sẽ kéo dài và nhiều hơn vào mùa hè. Nhiệt độ gia tăng làm cho các tảng băng tan chảy mực nước biển dâng cao hơn mực nước biển toàn cầu.

Biến Đổi Khí Hậu

Các hiện tượng biến đổi khí hậu

Hiện tượng núi lửa phun trào, các suối nước nóng, mạch nước phun cũng là do sự biến đổi khí hậu gây nên. Hiệu ứng nhà kính là biện pháp giữ nhiệt ở tầng thấp của khí quyển nhờ sự hấp thụ và phát xạ sóng dài từ mặt đất bởi mây các chất khí.

3. 10 địa điểm chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu nặng nhất

Các nước trên thế giới đều chịu phải ảnh hưởng của biến đổi đặc biệt là các nước có cơ sở hạ tầng thấp và người dân sinh sống chủ yếu nhờ vào canh tác nông nghiệp. Dưới đây là 10 quốc chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu nặng nề nhất:

3.1. Philippines

Là quốc gia với 7000 hòn hòn đảo dẫn đầu các quốc gia chịu thiệt hại nặng nề về người và của từ biến đổi khí hậu. Do bão được hình thành trên vùng nước biển  nóng phía đông Philippines là chính. Sau khi hình thành, bão di chuyển theo rìa của cao áp nhiệt đới. Bão sẽ không vượt qua cao áp này được mà chỉ đi theo đường chân núi cắt ngang qua Philippines và càn quét quốc gia này. Những năm qua, Philippines đã phải chịu rất nhiều cơn siêu bão càn quét mà người dân ở đây chỉ biết chấp nhận sống cùng với bão. Tháng 11/2013, siêu bão Haiyan đã tràn qua vùng miền trung Philippines cướp đi mạng sống của hơn 6.000 người và gây thiệt hại ước tính 12,9 tỷ USD.

Biến Đổi Khí Hậu

Những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu

3.2. Nigeria

Là quốc gia đạt sản lượng dầu mỏ 1,95 triệu thùng trên ngày nhưng biến đổi khí hậu đã gây khó khăn rất nhiều cho ngành dầu mỏ tại nơi đây. Mực nước biển dâng lên khiến các giếng dầu bị biến mắt gây thiệt hại lớn cho một quốc gia này. Năm 2010, Nigeria đã phải hứng chịu cảnh lũ lụt trầm trong, mưa lớn gây lũ lụt ở khu vực Tây Nam nước này trong mấy ngày qua đã khiến ít nhất 102 người chết. An ninh lương thực của quốc gia này cũng bị ảnh hưởng bởi lượng mưa thay đổi, không ổn định. 

3.3. Việt Nam

Những năm qua, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam diễn biến phức tạp và nhanh hơn dự kiến. Hiện tượng này đã ảnh hưởng đến giao thông vận tải, ngành nông và công nghiệp, sự phát triển của các khu công nghiệp, khu đô thị và nhà ở, ngành du lịch và thương mại, sức khỏe, kinh tế hộ gia đình và vấn đề di cư. Tùy theo vị trí địa lý đồng bằng, miền núi, ven biển dựa trên mực nước biển dâng thì mức độ chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu của từng vùng sẽ khác nhau.

3.4. Rừng Amazon

Tại châu Mỹ, rừng Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh, đa dạng sinh học và là lá phổi của hành tinh bởi hấp thụ 10% khí thải CO2 và sản sinh ra 20% lượng O2 trên toàn thế giới. Những năm gần đây, diện tích rừng cháy rất nhiều kèm theo đó là nắng khô hạn với nạn phá rừng càng ngày càng nghiêm trọng. Thời tiết khô hạn, hạn hán kéo dài khiến cho các thảm thực vật và cây lớn bị chết ngày nhiều ảnh hưởng lượng CO2 hấp thụ bị sụt giảm.

3.5. Haiti

Là đất nước thường xuyên phải chịu những cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Vị trí địa lý của quốc gia này nằm trên đường đi của bão, mảng địa chất yêu nên thường xuyên xảy ra những trận động đất. haiti lại là quốc gia nghèo nhất thế giới cho nên người dân nơi đây sống trong những ngôi nhà tạm bợ và cơ sở hạ tầng kém không thể chống chọi lại với thiên tai. Nạn phá rừng tại quốc gia này cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến không còn rừng để ngăn cản những cơn bão đi qua đã quét sạch mọi thứ. Năm 2010 theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, một trận động đất đã gây thiệt hại 8 tỷ USD và lấy đi sinh mạng của khoảng 22.000 người.

Biến Đổi Khí Hậu

Thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra

3.6. Nhật Bản

Là quốc gia có thu nhập cao nhưng cũng là đất nước liên tục chịu phải những thiên tai động đất, sóng thần. Vì thế, Nhật Bản luôn ở trong tâm thế chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với thảm họa thiên tai giảm thương vong và thiệt hại đến mức thấp nhất. Đã có một trận siêu có lượng mưa và mực nước cao, sức tàn phá cuốn trôi cả thành phố tại Nhật Bản. Không chỉ bão lụt, quốc gia này còn chịu phải hậu quả nghiêm trọng từ một trận động đất khi đã khiến 10.000 người chết và tàn phá 300.000 ngôi nhà. Người dân nơi đây đã quá quen với thiên tai và những viễn cảnh tồi tệ và chỉ biết chấp nhận thực tế tàn khốc.

3.7. Fiji

Đây là quốc gia đang gánh chịu mối nguy đến từ hiện tượng nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng đến các ngành chủ lực của nước này như du lịch, xuất khẩu đường và đánh bắt thủy sản. Nhiệt độ nóng lên thêm làm giảm đi sản lượng đánh bắt thủy sản bởi phụ thuộc vào lượng mưa, lượng khách du lịch ngày càng giảm. Cơn bão nhiệt đới vừa qua đã khiến Fiji chịu hậu quả nghiêm trọng làm 1 người chết, hơn 20 người bị thương và 780 căn nhà trên đất nước này.

3.8. Bangladesh

Biến đổi khí hậu đã khiến quốc gia này phải hứng chịu những cơn bão lũ lụt nghiêm trọng. Nhiệt độ toàn cầu tăng lên, các tảng băng tan chảy khiến mực nước sông dâng lên gây ngập úng. Vừa qua đã xảy ra một trận lũ lụt diễn ra liên tục trong nhiều ngày liền đã khiến 81 người bị chết và hàng triệu người đang phải gồng mình chống chọi lại với thiên tai khi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Lượng lốc xoáy đổ bộ vào quốc gia này ngày một tăng.

3.9. Malawi

Là quốc gia phát triển dựa trên nền kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên nạng hạn hán tại đây xảy ra ngày càng nhiều và càng khắc nghiệt. Malawi đã phải chịu 2 đợt hạn hán nghiêm trọng khiến cho năng suất nông nghiệp của quốc gia này giảm sút và cơ sở hạn tầng đường sá nơi đây hư hại nghiêm trọng. Vừa mới đây, quốc gia này lại vừa chịu trận ngập lụt khiến người dân không thể ra vào thành phố được. Trận ngập lụt này đã khiến  23 người chết, 11 người bị thương và hàng nghìn người bị mất tích.

3.10. Sudan – nơi chịu biến đổi khí hậu cuối cùng

Là quốc gia dễ thiếu lương thực, thực phẩm do là vùng sa mạc, đất khô cằn, hạn hán kéo dài. Nhưng mới đây, lũ lụt và lở đất do mưa lớn kéo dài đã phá hủy vô số nhà và công trình nơi đây. Tình trạng này đã ảnh hưởng cuộc sống hơn 50.000người dân và được dự đoán sẽ gia tăng trong thời gian sắp tới. 

Biến đổi khí hậu đã gây ra vô số thiên tai, tàn phá thiên nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn thế giới và sinh mạng con người. Trên đó là 10 nơi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nặng nề nhất trên thế giới. Hy vọng hiện tượng này sẽ càng ngày càng biến đổi tích cực, các thiên tai sẽ không còn nữa.

Nguồn: Khoa học – đời sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây