10 Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

0
1109
học tiếng Nhật

Nhật bản là một đất nước đặc biệt với những nét đặc sắc văn hóa, xã hội cũng như con người cũng rất đặc biệt. Qua đó ngôn ngữ cũng mang những nét đặc trưng vốn có của nó. Vậy làm sao để học tiếng Nhật hiệu quả? Hãy tham khảo những phương pháp ngay sau đây

1. Học theo nhóm từ, không học riêng lẻ

Việc học từ vựng tiếng Nhật cần học theo nhóm từ và tuyệt đối không nên học từng từ riêng lẻ. Khi mà bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật hay bắt đầu gặp một từ mới nào đó, hãy tìm kiếm xem từ đó thuộc nhóm từ nào và khi đó bạn có thể học cả nhóm từ nhằm tiếp thu từ vựng nhanh hơn bao giờ hết.

học tiếng Nhật

Học theo từng nhóm từ tiếng Nhật

Qua đó bạn có thể nhớ từ vựng một cách có hệ thống và dễ dàng liên tưởng từ này đến từ kia. Đây được xem như một phương pháp học tiếng Nhật cực kỳ hiệu quả giúp bạn có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Nhật của bản thân. Từ đó mà bạn có thể nâng cao kỹ năng nói và phát âm của mình.

Chẳng hạn, động từ 飲む(nomu) có nghĩa là uống, là nhóm với các từ như:

– 飲みます: Cách nói lịch sự của người Nhật (Có đuôi là masu)

– 飲んで:Cách nói với dạng sai bảo hay dùng để liên kết

– 飲める:Cách mời theo  Khả năng (có thể uống)

– 飲まれる: Thể hiện sự bị động (bị uống)

– 飲ませる: Thể hiện sự bắt buộc (bắt uống)

– 飲ませられる: Thể hiện sự bị sai khiến (bị bắt uống, được cho uống)

2. Đừng chăm chăm học ngữ pháp

Đối với việc học tiếng Nhật, đừng chỉ chăm chăm mà học ngữ pháp mà thay vào đó hãy hạn chế học ngữ pháp. Với tiếng Nhật, bạn cũng sẽ không cần phải quá chú trọng ngữ pháp. Vì thế nếu muốn học tiếng nhật và nói tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất thì hay làm quen với việc học tiếng Nhật mà không cần ngữ pháp.

Việc chăm chăm học ngữ pháp chỉ làm bạn trở nên thụ động và hàn lâm mà không biết ứng dụng vào thực tế. Vì thế mà bạn nên học chúng qua thực tiễn và thực tế trong giao tiếp với các ví dụ cụ thể và sinh động nhất. Nhờ đó mà bạn có thể nâng cao kỹ năng nói tiếng Nhật của mình một cách tự nhiên nhất có thể.

Hiện nay, rất nhiều trường hợp dành nhiều thời gian cho việc học cấu trúc ngữ pháp mà không chú tâm vào từ vựng hay ngữ âm dẫn đến khó khăn trong việc giao tiếp hay đọc viết tiếng Nhật. Cũng vì thế mà dẫn đến việc nói tiếng Nhật bị lấp lửng và không được trôi chảy. Thay vào đó thì bạn hãy thay đổi phương pháp học của mình xem liệu nó có hiệu quả hơn không?

3. Học tiếng Nhật thông qua nghe trước

Kỹ năng nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng bậc nhất trong việc học tiếng Nhật. Và đó cũng là mục đích mà đại đa số người học tiếng Nhật muốn hướng đến đó là giao tiếp thành thạo bằng ngôn ngữ Nhật Bản. Sau khi đã có một vốn từ phong phú và đa dạng cùng đã thành thạo các cấu trúc ngữ pháp thì khi đó trình độ giao tiếp tiếng Nhật của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Quả thực, nếu có những phương pháp học cụ thể thì việc học cũng sẽ không quá khó khăn, điều bạn nên làm đó là kiên trì luyện tập và tiếp thu kiến thức hằng ngày. Chẳng hạn để học tiếng nhật hiệu quả hơn bạn có thể xem phim, các chương trình truyền hình, nghe nhạc hay đọc sách bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn luyện kỹ năng nghe và đọc của bản thân.

Nếu trường hợp có những câu không thể nghe được vận vẫn có thể bật phụ đề để có thể hiểu được ý nghĩa của chúng. Một mặt, điều này giúp chúng ta có thể quen với ngữ điệu và các phát âm của người Nhật là chính. Qua đó chúng ta sẽ nhận biết được thói quen nuốt âm của người Nhật trong giao tiếp, từ việc làm quen với phát âm của người Nhật sẽ giúp ta làm quen và đỡ bỡ ngỡ hơn.

Hơn thế nữa, các bộ phim, chương trình truyền hình hay các bài hát đều chứa một khối từ vựng đa dạng và dồi dào. Qua đó, việc ghi chép lại các từ vựng sẽ là điều vô cùng cần thiết ngay lúc này. Mỗi khi gặp từ vựng mới, bạn có thể “note” lại ngay. Cứ thế mà bạn cũng có thể cải thiện vốn ngôn từ bên trong bạn. 

Học tiếng Nhật cần kết hợp đầy đủ giữa mắt, tai và miệng. Không chỉ học bằng mắt mà bạn nên kết hợp tất cả các giác quan của bạn để có thể tạo ấn tượng với các kiến thức bạn được học. Từ đó mà bạn có thể học tiếng Nhật hiệu quả hơn.

4. Học tiếng Nhật chậm và kỹ

Điều quan trọng và cần thiết trong việc học một ngoại ngữ đó là tập phản xạ trong giao tiếp. Vậy làm thế nào để tạo sự phản xạ đối với tiếng Nhật? Qua đó đừng học hay nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một thời gian ngắn, không quan trọng số lượng mà bạn cần nhắm vào chất lượng. 

học tiếng Nhật

Học ngôn ngữ Nhật Bản sao cho chậm và kỹ nhất

Nếu hiểu được bí quyết này, bạn sẽ chỉ cần bước những bước thật chậm và lượng kiến thức mà bạn nắm được là chắc chắn và nhớ lâu hơn. Qua đó, bạn không chỉ biết được định nghĩa trên bề mặt mà bạn có thể biết được các trường hợp sử dụng qua từng ngữ cảnh sao cho phù hợp nhất.

Học thật chậm và học thật kỹ. Đó là phương châm của học tiếng Nhật hiệu quả. Vậy học kỹ là học như thế nào? Bạn chỉ cần nghe mọi lúc, với bất cứ thời gian rảnh nào của bạn mỗi ngày. Hãy bật các bài nghe để nghe, vừa nghe và vừa làm những công việc khác nếu có thể. Qua đó, não bạn sẽ tự động lập trình và in hằn thông tin được lặp đi lặp lại ấy của bạn. Dần hình thành tính phản xạ với lượng kiến thức ấy của bạn. 

Kỹ năng phát âm và giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện và nâng cao hơn thông qua môi trường giao tiếp qua lại, thường xuyên. Qua đó, bạn có thể kiếm một cộng đồng học tiếng Nhật hay tổ chức học theo nhóm, kiếm người bản địa để giao lưu và trò chuyện thêm nữa. Từ đó mà bạn có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp của bạn hơn nữa. 

5. Học qua những câu chuyện

Đây được xem là một điều rất hiệu quả và góp phần giúp bạn có thể sử dụng tiếng Nhật một các tự nhiên nhất, điều này sẽ tạo sự phản xạ cho bạn đối với ngôn ngữ Nhật bằng cách sử dụng những câu chuyện ngắn thông qua nghe, nói, đọc, viết.

Bạn cũng có thể học tiếng Nhật thông qua nghe tiếng Nhật ngoài thực tế. Điều tốt nhất đó là nghe cùng một câu chuyện nhưng chuyển đổi ở nhiều thì khác nhau như thì hiện tại, thì quá khứ, thì tương lai. Từ đó mà có thể giúp bạn dễ dàng và linh hoạt hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ này.

học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật thông qua nghe tiếng Nhật ngoài thực tế

6. Sử dụng các tài liệu thực tế

Nếu bạn muốn là người thành thạo ngôn ngữ Nhật hay sử dụng các tài liệu thực tế như tạp chí, sách, phim, ảnh…thay cho những tài liệu dạy học hay những cuốn bài tập tiếng Nhật. Qua đó bạn sẽ nhận thấy phát âm trong thực tế và phát âm trong sách giáo khoa cũng sẽ khác nhau ít nhiều.

Hoặc tốt hơn hết, bạn có thể tìm kiếm những trang web, hoặc diễn đàn giao lưu để có thể tìm các tài liệu bổ ích cho việc học tiếng Nhật dành cho mình hoặc cũng có thể tận dụng để giao lưu với người Nhật bản địa. Trong đó, một trang web được rất nhiều người yêu thích trong việc học tiếng Nhật đó là Akira Online.

7. Nghe và lặp lại

Hãy để ý, mỗi lần nghe đến một câu, một cụm từ hay một từ tiếng Nhật nào đó, hãy nghe, và lặp lại nó nhiều lần để nhớ. Mặc dù cách này khá đơn giản và bạn sẽ nghĩ rằng nó không có tác dụng gì mấy. Nhưng các học này sẽ có sự tương tác trong ngôn ngữ dành cho người mới bắt đầu cũng như mang lại một hiệu quả không thể nào ngờ tới. 

Với phương pháp nghe và lặp lại cũng sẽ giúp bạn tập luyện tính phản xạ trong khi học. Ngoài ra việc nghe nhiều cũng sẽ tập luyện được cách phát âm, nhấn âm cũng như làm quen với ngữ điệu của người Nhật bản địa.

8. Cách học chữ Kanji

Kanji hay còn gọi là Hán tự là một hệ thống chữ cái chiếm phần lớn trong tiếng Nhật. Tuy vậy, chữ Kanji cũng khiến cho người học gặp khó khăn rất lớn trong việc tiếp thu học mặt chữ và cách phát âm. Bộ chữ Kanji là hệ thống chữ rất nhiều nét với nhiều cách phát âm khác nhau với cùng một mặt chữ. Tuy vậy, nếu bạn có một phương pháp học sao cho hiệu quả và cụ thể thì bạn nên luyện viết thật nhiều. 

Một phương pháp học Kanji cực hiệu quả đó là cách sáng tạo ra những câu chuyện. Kanji là loại chữ tượng hình. Vì thế nó là loại chữ ghi ý, với một mặt chữ, chúng có một ý nghĩa nhất định riêng và thực tế nó chưa những câu chuyện liên quan đến nghĩa của từ đó.

học tiếng Nhật

Tiếng Nhật là ngôn ngữ tượng hình ghi ý

Có thể bạn quan tâm:

  1. 8 Ứng Dụng Từ Điển Việt Anh Nổi Tiếng Hiện Nay
  2. 5 Ứng Dụng Từ Điển Online Phổ Biến Nhất Năm 2020

Chẳng hạn với chữ 春 (nghĩa là mùa xuân) thì ở đâu ta có thể tách ra với những thành tố như 三 (số 3), 人 (“nhân” là người) và 日 (“Nhật” là mặt trời). Qua đó, có thể định nghĩa rằng mùa xuân của người Nhật là mùa có “3 người nắm tay nhau đi dưới bầu trời mùa xuân”. Từ đó mà bạn có thể dễ dàng liên tưởng các ý nghĩa cũng như dễ nhớ mặt chữ hơn.

9. Tự học tiếng Nhật kết hợp nhiều loại sách

Việc học tiếng Nhật thông qua cách cũng là phương pháp rất phổ biến. Mỗi bộ sách là ứng với mỗi ư điểm khác nhau khi học tiếng Nhật. Có những cuốn sách chuyên về từ vựng, có những cuốn sách chuyên về luyện chữ hay ngữ pháp. Vì thế mà việc học tiếng Nhật cũng phải kết hợp rất nhiều loại sách khác nhau như ngữ âm, ngữ pháp, chữ Kanji, sách đọc, viết.

Qua đó, hiện nay cũng có rất nhiều cuốn sách học tiếng Nhật được biên soạn và xuất bản. Việc tối ưu hóa và cô đọng những lượng kiến thức cũng được chú tâm rất nhiều. Tuy vậy, những cuốn sách  không viết về một vấn đề hay kỹ năng nhất định thì nó chỉ sẽ dừng ở mức cơ bản mà không đi sâu. Vì thế mà muốn hiểu biết hơn, bạn cần phải tập trung nhiều loại sách, mỗi cuốn sách tập trung vào một vấn đề nhất định như ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm, đọc, viết…

Tóm lại để học tiếng Nhật không phải là quá khó khăn. Tuy vậy, đối với bất kỳ một ngôn ngữ, bạn cũng cần có sự kiên trì và nhẫn nại nhất có thể để có thể học hỏi và tập luyện thành thạo một ngôn ngữ nào đó. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ đặc thù, vì thế mà bạn nên áp dụng các phương pháp trên để học tiếng Nhật sao cho hiệu quả hơn.

Nguồn: Giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây