10 Cách Chế Biến Tôm Đơn Giản Cực Ngon Cho Bữa Ăn Gia Đình

0
420
Chế Biến Tôm

Chế biến tôm là 1 trong những việc đơn giản của nội trợ. Tôm cũng là một nguồn thức ăn tuyệt vời. Nó có chứa protein, sắt, omega tốt cho tim và vitamin B12. Hơn hết, nó rất ít calo và ít hoặc không chứa thủy ngân. Những cách chế biến món ăn từ loại hải sản này là gì?

1. 10 Cách Chế Biến Tôm Đơn Giản

Việc đầu tiên bạn phải làm là lựa chọn tôm sống, tươi hoặc đông lạnh. Hãy lưu ý rằng những loại có kích thước nhỏ có thể khiến chúng mau dễ chín quá. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải rã đông chúng hoàn toàn trước khi nấu. Bất kể kích cỡ nào thì tôm nấu nhanh đến mức nào thì bên ngoài sẽ chín trước khi chín bên trong.

Điều cuối cùng cần làm trước khi nấu là ngâm nước muối thật nhanh. Đối với mỗi gram tôm trong thực đơn, trộn một chút baking soda và một thìa cà phê muối vào một bát nước. Sau đó cho tôm vào, đảm bảo chúng ngập nước hoàn toàn, để yên trong khoảng một giờ.

Tôm rất dễ chế biến vì chúng thường ít calo nhưng lại giàu protein. Đây là lựa chọn lành mạnh cho những lúc bận rộn trong tuần. 

Cuối tuần này bạn đã sẵn sàng để thực hiện những công thức nấu ăn nhanh chóng và dễ dàng chưa? Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với protein, sắt, omegas tốt cho tim và vitamin B12. Hơn hết, nó rất ít calo và ít hoặc không chứa thủy ngân. 

Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy tôm đông lạnh trong siêu thị. Chúng đã được bóc vỏ, bỏ gân và rất dễ rã đông. Bạn chỉ cần cho tất cả chúng đã đông lạnh vào tô nước lạnh và đợi trong vài phút là có thể chế biến.

1.1. Chế biến món nướng

Nướng là một trong những phương pháp nấu ăn dễ dàng để chế biến tôm. Tuy nhiên, tôm dễ bị chín khiến chúng bị khét và không còn cảm giác ngon miệng khi ăn chúng.

Bạn mua tôm lớn thì món nướng sẽ ngon hơn. Sử dụng xiên sẽ làm cho việc nướng của bạn đơn giản hơn nhiều. Bạn nên nướng luôn vỏ, sắp xếp chúng theo một cách sắp xếp để đặt được nhiều nhất.

Bạn có thể nướng bằng than hoặc lò nướng đều được. Trong khi chờ đợi, hãy trộn tôm với gia vị mà bạn chuẩn bị sẵn. Gia vị hoặc đồ ướp như muối, tiêu, tỏi, và bất cứ thứ gì bạn muốn cho vào đó. Khi thấy thịt chuyển sang màu đục, vỏ có màu hồng, mùi thơm bốc lên thì có nghĩa là món ăn đã sẵn sàng. Bạn nên chuẩn bị dụng cụ ăn và khăn ăn để bắt đầu thưởng thức.

Chế Biến Tôm

Cách chế biến tôm nướng

1.2. Món Tôm và Grits

Tôm là một loại thực phẩm rất dễ chế biến, dễ ăn hay kết hợp với bất kỳ món nào. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy chúng có trong thực đơn nhà hàng của hầu hết các khu vực trên thế giới. Các vùng ven biển đặc biệt nổi tiếng với loại hình nướng này.

Trước tiên hãy học cách nấu món tôm nướng:

  • Đun sôi 1 phần bột với 4 phần nước.
  • Đun nhỏ lửa cho đến khi nước gần cạn hết.
  • Khi đun xong, tắt bếp và trộn bơ và phô mai vào.
  • Trong một chảo khác, chiên một ít thịt xông khói cho đến khi chín. Sau đó lấy thịt xông khói ra và băm nhỏ.
  • Chiên một ít tôm đã bóc vỏ trong dầu mỡ thịt xông khói cho đến khi chúng bắt đầu chuyển sang màu hồng, sau đó cho một ít tỏi, mùi tây, hành lá, nước cốt chanh và thịt ba chỉ vào, để tôm vào nấu thêm 3 phút. 

1.3. Cách chế biến tôm món rang

Nếu bạn thích ý tưởng ăn một bữa tối nướng nhưng không phải nấu nướng phức tạp thì hãy bắt đầu với các món rang rang. Tôm rang nấu nhanh đến mức bất kỳ công thức nào dù phức tạp từ xa xưa đến đâu. Vì vậy, để đơn giản và ngon là rang, hãy thử công thức này.

  • Chuẩn bị tôm đã bóc vỏ và một tấm nướng có dầu.
  • Trải chúng lên chảo thành một lớp và rắc húng quế, tỏi, dầu ô liu, muối và tiêu vừa ăn, sau đó lắc xung quanh để đảm bảo lớp phủ đều.
  • Nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 400 độ trong 6-8 phút hoặc rang ở bếp gas thường, sau đó cho ra đĩa. 

Chế Biến Tôm

Tôm rang

1.4. Món Tôm chowder

Công thức chế biến món này tuy chậm nhưng đơn giản, khá hoàn hảo cho một bữa tiệc tối vì nó giúp bạn có nhiều thời gian chuẩn bị và uống rượu với khách trước bữa tối. 

Bắt đầu bằng cách xào một ít hành tây cho đến khi mềm, sau đó cho vào nồi nấu chậm và thêm sữa bay hơi, kem súp khoai tây (đặc), súp gà kem (cũng đặc), ngô trắng và bột tỏi. Nấu ở nhiệt độ thấp trong ba giờ, sau đó thêm một số tôm đã bóc vỏ và pho mát kem và nấu thêm 30 phút.

1.5. Tôm xào cà chua, lá nguyệt quế

Công thức này của Alton Brown được chế biến bắt đầu bằng cách đun sôi đầu và vỏ tôm cho đến khi nước cạn đi một nửa, sau đó lọc bỏ nước. Xắt một ít cần tây, hành tây, tỏi và ớt xanh, và kết hợp ở nhiệt độ cao vừa phải.

Nấu và đảo cho đến khi hành mềm, sau đó cho cà chua, lá nguyệt quế, ớt cayenne, cỏ xạ hương, muối tiêu vào xào cùng. Cho từ từ nước luộc tôm vào đồng thời khuấy liên tục, sau đó vặn nhỏ lửa và đun trong 35 phút. Lấy ra khỏi bếp và trộn tôm đã bóc vỏ, xúc xích và bột năng, sau đó đậy nắp lại và để yên trong 10 phút trước khi dùng cơm.

1.6. Tôm tẩm bột chiên

Tôm tẩm bột là một món ăn ngon, cách chế biến cũng khá dễ dàng. Bạn hãy thực hiện theo công thức sau để có một món ăn giòn tan thơm phức nhé!

  • Đầu tiên, bạn trộn nước, bột ngô và trứng trong một cái bát, sau đó trộn vụn bánh mì với bột hành tỏi trong một bát riêng.
  • Lấy một ít tôm đã bóc vỏ và nạo vỏ và áo trong hỗn hợp ướt, sau đó lắc xung quanh trong vụn bánh mì và lặp lại.
  • Chiên trong dầu nóng một vài miếng cho đến khi chúng có màu vàng nâu, sau đó để ráo nước.

1.7. Gỏi

Chế biến món ăn này không nhất thiết phải dùng nhiệt, nhưng nấu chín giúp đảm bảo tôm không có vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Cách thực hiện như sau:

  • Tôm lột vỏ, ngâm trong nước sôi 1 phút rồi chuyển ngay sang nước đá.
  • Để ráo nước và cắt thành từng khúc, sau đó cho vào trong hỗn hợp chanh, cam và nước cốt chanh trong 2 giờ.
  • Cắt nhỏ cà chua, hành tím, ngò, ớt cho vào bát, để thêm 2 tiếng.
  • Thêm bơ và dưa chuột cắt nhỏ, và ăn trong bóng râm với một thức uống mát lạnh.

1.8. Món Cocktail tôm sốt mayonnaise hoa hồng

Cocktail tôm ở vùng đất nơi nó được tìm ra, là một món khai vị ngon. Cách làm như sau:

  • Bóc vỏ và nấu chín một ít tôm. Trộn chung sốt mayonnaise, tương cà, cải ngựa, hẹ, rượu mạnh, nước cốt chanh và muối tiêu vào bát, sau đó cho tôm vào khuấy đều. 
  • Xếp một lớp rau diếp cắt nhỏ dưới đáy ly rượu martini và phủ hỗn hợp tôm lên, sau đó trộn với bơ cắt lát và hành tây chiên và dùng kèm với lát bánh mì nướng bên cạnh.

Có nhiều cách phức tạp hơn để làm món ăn này mà không bao gồm sốt cà chua, nhưng tại sao bạn phải bận tâm khi cách này đem lại hương vị rất ngon?

Chế Biến Tôm

Cocktail Tôm

1.9. Chế biến với khoai lang, cải xoăn 

Đây là cách dễ nhất để chế biến loại hải sản này với khoai lang và cải xoăn. Bạn chỉ cần cho tôm vào giấy bạc và gói lại. Cách chế biến này vừa có hương vị thơm ngon vừa tiện cho việc dọn dẹp.

Hướng dẫn cách làm khoai lang, cải xoăn xào tôm:

  • Cho dầu ô liu vào chảo bật lửa vừa, lửa không quá to.
  • Thêm hành tây thái và 1 ít  hạt lựu và ớt đỏ nghiền cùng cho hỗn hợp vào trong chảo.
  • Nấu cho đến khi hành tây mềm và vàng.
  • Thêm tỏi đập nhuyễn vào và nấu trong khoảng 30 giây.
  • Tiếp tục thêm khoai lang  đã gọt vỏ, cắt cho nhỏ và nấu cho đến khi mềm. Thêm nước để khoai lang nhanh mềm hơn.
  • Cho tôm vào nấu trong 5 phút hoặc cho đến khi chúng chuyển sang màu hồng.
  • Vặn lửa nhỏ và thêm cải xoăn vào, cải này mau chín nên để sau cùng, khuấy đều đến khi cải xoăn chín tới.
  • Nêm nếm lại món ăn với muối và hạt tiêu.

1.10. Chế biến tôm sống chấm mù tạt

Chế Biến Tôm

Tôm sống với mù tạt

Xem thêm:

  1. Cách Chế Biến Món Lẩu Cá Lăng Chiên Giòn Và Măng Chua Ngon
  2. Cá Voi Xanh – 5 Bí Mật Thú Vị Về Cá Voi Xanh Ít Ai Biết

Người ta thường chọn tôm sú cho món ăn này vì chúng có kích cỡ to lại mang vị ngọt đậm đà. Tôm hòa quyện vị cay nồng của mù tạt sẽ khiến bạn khó quên hoặc sẽ rơi cả nước mắt.

Món này ít người ăn nhưng nếu ăn được sẽ muốn ăn hoài luôn. Nhiều người sẽ cảm thấy khó ăn do có vị cay của mù tạt và nhiều người lại không thích ăn tôm sống.

Các bước chế biến:

  1. Tôm phải còn sống, mua loại to, thân phải cứng.
  2. Cắt đầu và lột vỏ tôm, nên rút sợi chỉ sống lưng và cả bên dưới, rửa sạch bằng nước muối cho vào dĩa có để nước đá sẵn để tôm tươi.
  3. Phần đầu bạn nên nướng mọi hoặc rang để ăn kèm.
  4. Pha nước chấm với  mù tạc: nước tương, tiêu, mù tạt nên bỏ mù tạt vừa phải không quá nhiều, nếu nhiều quá sẽ rất cay.
  5. Tôm để trên 1 cái đĩa lót nước đá bên dưới, phủ 1 lớp giấy bạc.
  6. Nên pha 1 chén nước cốt chanh riêng. Trước tiên cho tôm vào chén nước chanh để khoảng 1 chút cho săn và tái lại, xong ta chấm qua chén nước tương mù tạc. 

2. Kết luận

Tôm rất bổ dưỡng, nhiều canxi cho cơ thể và cách chế biến chúng khá đơn giản. Chế biến tôm với rất nhiều món ăn và thời gian chế biến là rất nhanh. Người nội trợ nên chọn những ngày bận rộn để làm món ăn với tôm như nấu canh chua, rang,… Bạn nên thử và trải nghiệm các món này nếu trước đây bạn chưa ăn chúng bao giờ. Còn chần chừ gì nữa ra chợ mua nguyên liệu và chế biến 10 món ăn từ tôm thôi nào.

Nguồn: Khoa học – đời sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây